Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Yêu cầu về quan trắc môi trường khu công nghiệp

Theo quy định của Thông tư 25/2019/TT-BTNMT có quy định chương trình quan trắc môi trường của KCN phải tiến hành quan trắc phát thải và theo dõi các thành phần môi trường theo đúng quy định.

Hiện nay nhiều KCN tuân thủ quy định của pháp luật về BVMT, quan tâm và đầu tư xây dựng hệ thống tự động, liên tục chất thải (nước thải, khí thải) góp phần giảm phát thải ô nhiễm. Theo đó các khu công nghiệp dựa vào các kết quả quan trắc phải lập báo cáo quan trắc môi trường gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Quan trắc nước thải tự động, liên tục

Để giúp quá trình kiểm soát chất lượng nguồn nước thải từ các KCN một cách tốt nhất thì các đơn vị nên tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc hoàn chỉnh, đưa vào vận hành các trạm tự động. Nếu như doanh nghiệp đã chú trọng vào công tác vận hành HTXNT thì bước tiếp theo cũng quan trọng không kém là thiết kế, lắp đặt và quản lý các hệ thống quan trắc một cách hiệu quả hơn.

Mặc dù việc đầu tư vào các trạm quan trắc nước thải tốn nhiều chi phí nhưng điều quan trọng nó sẽ mang lại những lợi ích to lớn về môi trường, tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều thời gian, chi phí cũng như nguồn lực tham gia quá trình vận hành.

Bởi lẽ các số liệu được gửi trực tiếp đến cơ quan quản lý môi trường, giúp chủ đầu tư xem xét, đánh giá cũng như phát hiện kịp thời những sự cố bất thường trong quá trình vận hành HTXLNT.

Việc lắp đặt và thiết kế trạm quan trắc tự động được đầu tư đồng bộ để theo dõi và giám sát các thông số như lưu lượng, nhiệt độ, pH, DO, TSS, amoni, nitrat và COD. Hệ thống bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động và được quản lý bởi Sở TNMT, lắp đặt camera kết nối với internet để giám sát cửa xả thải của HTXLNT và lưu giữ hình ảnh ít nhất 3 tháng.

Tăng cường quan trắc môi trường khu công nghiệp

Quan trắc khí thải tự động, liên tục

Tình trạng thực tế

Hiện nay nhiều KCN tăng lên về số lượng và chất lượng nhưng chủ yếu là các ngành công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như luyện kim, khai thác khoáng sản, xử lý chất thải, dệt nhuộm, thuộc da, nhiệt độ,..

Mặc dù theo quy định thì các doanh nghiệp phải quản lý và kiểm soát các nguồn khí thải phát sinh nhưng việc này lại được thực hiện một cách thủ công, chưa đạt được hiệu quả.

Chính vì thế trong Nghị định 40/2019/NĐ-CP tiếp tục quy định các nhóm ngành có nguy cơ gây ô nhiễm cao phải lắp đặt trạm tự động, truyền số liệu về Sở TNMT quản lý.

Đặc trưng của trạm thường lắp đặt cố định tại 1 điểm, thông thường gắn vào ống khói để giám sát trực tiếp. Người vận hành phải có kinh nghiệm chuyên sâu để hiệu chỉnh, bảo trì thiết bị. Nhưng vướng mắc lớn nhất đối với các doanh nghiệp là chi phí đầu tư và vận hành có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Xác định tiêu chí quan trắc

Để xác định các thông số cần căn cứ vào mục tiêu quan trắc, quy chuẩn kỹ thuật, loại hình sản xuất, quy mô, đặc điểm nguồn thải. Mỗi hệ thống sẽ chịu trách nhiệm quan trắc bụi, khí thải với các thông số quan trọng như SO2, NOx, O2, nhiệt độ, lưu lượng, độ ẩm khí thải.

Cấu tạo của hệ thống gồm thiết bị quan trắc, thiết bị đo lưu lượng, phân tích nồng độ bụi, nhiệt độ, áp suất ống khói, thiết bị thu thập truyền dữ liệu hoặc hệ thống giám sát tại khu vực trung tâm.

Để xác định đối tượng lắp đặt trạm quan trắc thì bạn hãy tham khảo qua những quy định trong Nghị định 40/2019/NĐ-CP cũng như Thông tư 24/2017/TT-BTNMT để thực hiện theo đúng quy định.

Các hoạt động quan trắc đóng vai trò quan trọng đối với các cơ sở, doanh nghiệp có quy mô xả thải lớn. Đồng thời, nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Vì thế, hãy liên hệ ngay với Công ty quan trắc môi trường Hợp Nhất để tiến hành lắp đặt hệ thống tự động liên tục đảm bảo chất lượng, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!