Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải nhanh chóng và hiệu quả

Chi phí xử lý CTNH có giá thành cao, nhiều đơn vị được cấp phép xử lý chất thải nguy hại không được xử lý theo đúng quy trình, quy định. Chưa kể nhiều cơ sở sản xuất xử lý CTNH rất sơ sài, trách nhiệm kém, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm đối với chất thải nguy hại tác động đến môi trường sống xung quanh. Vì thế mà hiện nay, cơ quan quản lý môi trường siết chặt công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ công tác BVMT tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh CTNH. Trong đó, quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại được chú trọng nhiều và yêu cầu bắt buộc đối với nhiều đối tượng khác nhau.

Quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH đúng quy định của pháp luật

Sổ chủ nguồn thải là hồ sơ quan trọng và không thể thiếu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì chủ giấy phép cần thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quan trọng như:

Quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải
(Hình: Quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải)

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại tại Bộ phận 1 cửa và trả kết quả tại Sở TNMT. Cơ quan tiếp nhận kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ. Đối với trường hợp hồ sơ đúng, hợp lệ thì viết giấy biên nhận. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ giấy phép điều chỉnh kịp thời.

Bước 3: Chủ nguồn thải tiếp nhận giấy biên nhận hoặc giấy xác nhận. Chúng chỉ có giá trị pháp lý tạm thời thay thế sổ chủ nguồn thải CTNH trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan.

Bước 4: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, hợp lý thì Sở TNMT xem xét và cấp sổ chủ nguồn thải.

  • Đối với trường hợp đăng ký sổ chủ thuộc đối tượng tái sử dụng, sơ chế, tái chế, xử lý, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ CTNH trong khuôn viên phát sinh CTNH, Sở TNMT phải tiến hành kiểm tra cơ sở và có tránh nhiệm với sổ đăng ký.
  • Đối với trường hợp chưa đủ điều kiện thì Sở TNMT thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do. Chủ nguồn thải CTNH sửa đổi, bổ sung và nộp hồ sơ theo thông báo của Sở TNMT.

Bước 5: Chủ giấy phép nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở TNMT

Đặc biệt nếu dự án không thuộc đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải quy định tại Khoản 3 Điều 12 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT phải tiến hành theo các thủ tục cơ bản sau:

  • Chủ nguồn thải CTNH lập báo cáo quản lý CTNH lần đầu theo mẫu của Phụ lục 4a và gửi đến Sở TNMT.
  • Tiếp theo, Sở TNMT ra văn bản thông báo ngay khi nhận báo cáo quản lý CTNH.

Phát sinh thêm mã CTNH có đăng ký lại sổ chủ nguồn thải CTNH không?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều cơ sở sản xuất, cá nhân, tổ chức thắc mắc có liên quan đến việc phát sinh thêm mã chất thải CTNH. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 38/2015/NĐ-CP có quy định thủ tục đăng ký sổ chủ nguồn thải chỉ thực hiện 1 lần (không gia hạn, điều chỉnh) khi phát sinh CTNH. Sổ đăng ký này chỉ cấp lại trong trường hợp có thay đổi tên chủ nguồn thải, địa chỉ, số lượng cơ sở phát sinh CTNH, thay đổi, bổ sung phương án tự tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý và thu hồi năng lượng từ CTNH. Vì thế sau khi cấp lại sổ chủ nguồn lại thì tất cả những thông tin này sẽ được cập nhật bằng báo cáo quản lý CTNH định kỳ.

Như vậy, việc phát sinh thêm mã CTNH thì không phải đăng ký cấp lại sổ chủ nguồn thải.

Công ty môi trường
(Hình: Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất)

Trên đây là những quy trình đăng ký sổ chủ nguồn thải, nếu Quý Doanh nghiệp cần tư vấn lập sổ chủ nguồn thải thì hãy gọi ngay Hotline 0938.857.768  hoặc truy cập website www.hosomoitruong.com.vn để được tư vấn miễn phí và chi tiết hơn nhé!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!