Đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải

Dịch vụ lập sổ chủ nguồn thải

Đa phần, cơ sở trong quá trình sản xuất khó tránh khỏi phát sinh nhiều chất thải nguy hại như chất thải dạng rắn – lỏng hoặc khí. Và việc xử lý CTNH chính là vấn đề khó nan giải nhất trong nhiều năm qua.

CTNH được xếp vào nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường tồn đọng với nhiều thành phần nguy hại bắt buộc các doanh nghiệp là đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải theo quy định, kết hợp việc sử dụng công nghệ cùng máy móc – thiết bị hiện đại mới có thể loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước. CTNH chứa nhiều độc tố, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, ăn mòn hoặc gây ngộ độc đối với người hoặc động, thực vật tiếp xúc lâu dài với chúng.

Đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải

(Hình: Đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải)

Vậy lập sổ chủ nguồn thải thực hiện như thế nào?

Để quá trình xử lý chất thải nguy hại đạt hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau thì bạn cần lập sổ chủ nguồn thải. Đây là một loại hồ sơ môi trường mà bất kỳ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nào có phát sinh CTNH đều bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Pháp luật.

Vậy sổ chủ nguồn thải là gì? Đối tượng nào phải lập sổ chủ nguồn thải? Và cần hồ sơ, thủ tục nào để tiến hành đăng ký sổ chủ nguồn thải? Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để phần nào có cái nhìn tổng quan nhất về loại hồ sơ này nhé!

Sổ chủ nguồn thải là gì?

Căn cứ theo những quy định từ Thông tư 36/2015/TT-BTNMT thì sổ chủ nguồn thải nguy hại được xem là loại hồ sơ môi trường bắt buộc cơ sở, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất có phát sinh chất thải nguy hại phải tiến hành đăng ký với cơ quan ban ngành thì mới được cấp giấy phép kinh doanh. Theo đó, cơ sở, doanh nghiệp phải có phương án thu gom và vận chuyển CTNH đế nơi xử lý phù hợp.

Đối tượng phải đăng ký sổ chủ nguồn thải

Áp dụng với cơ sở, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký sổ chủ nguồn thải với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có cơ sở phát sinh CTNH.

Ngoài ra tại Điều 2 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT còn quy định sổ chủ nguồn thải với một trong những đối tượng dưới đây:

 • Áp dụng với các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan đến việc phát sinh và quản lý chất thải nguy hại trên lãnh thổ Việt Nam
 • Áp dụng với một số trường hợp chủ nguồn thải phải đăng ký cấp lại sổ chủ nguồn thải nguy hại được quy định tại Điều 15 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT.
Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
(Hình: Dịch vụ tư vấn lập sổ chủ nguồn thải)

Hồ sơ hoàn chỉnh đăng ký sổ chủ nguồn thải

 • Bản sao giấy kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư
 • Bản sao quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ liên quan khác
 • 1 mẫu đơn đăng ký sổ chủ nguồn thải theo mẫu được quy định tại phụ lục 1A, Thông tư 36/2015/TT-BTNMT
 • Bản sao quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường định kỳ, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc các giấy tờ liên quan khác
 • Đối với trường hợp đăng ký lại sổ chủ nguồn thải nguy hại cần phải có bản gốc của sổ chủ nguồn thải nguy hại trước đó
 • Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị là 2 bộ kèm theo danh mục rõ ràng

Vì sao nên lựa chọn Hợp Nhất?

 • Đội ngũ nhân viên thành lập hồ sơ dày dạn kinh nghiệm. Phân tích và đánh giá chính xác hiện trạng môi trường nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất.
 • Là đơn vị tư vấn môi trường có nền tảng khách hàng trên khắp cả nước
 • Báo giá công khai
 • Nhiều gói dịch vụ với chi phí hợp lý, tiết kiệm
 • Có đầy đủ năng lực pháp lý để hoàn thiện hiệu quả tất cả giấy tờ, thủ tục với thời gian nhanh và hiệu quả quả nhất