Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Hồ sơ xin giấy phép xả thải tại TP Hồ Chí Minh

Nhằm khắc phục những hạn chế dưới đây mà pháp luật ngày càng quản lý chặt chẽ hơn việc xả thải của các cơ sở sản xuất. Nên hiện nay lập hồ sơ xin giấy phép xả thải tại TP Hồ Chí Minh được áp dụng rộng rãi trên khắp địa bàn thành phố, chủ yếu đến các đối tượng xả thải có tác động xấu đến môi trường.

Thực trạng về doanh nghiệp xả thải tại TP. HCM

Với tiềm năng phát triển như hiện nay, TP Hồ Chí Minh xứng đáng là khu vực có tiềm năng và lợi thế phát triển bậc nhất cả nước toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị. Trong đó có 4 nhóm ngành công nghiệp chính như cơ khí; điện tử – công nghệ thông tin; hóa dược – cao su; chế biến tinh lương thực – thực phẩm.

Sự đa dạng trong cơ cấu kinh tế thúc đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế với hàng loạt cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Việc này đóng góp to lớn vào tỷ trọng phát GDP của cả nước. Các KCN, CCN, khu chế xuất, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất hoạt động liên tục và thường xuyên mang lại nhiều sản phẩm vượt trội đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thành phố cũng đang đứng trước những nguy hiểm to lớn liên quan đến vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thải ra môi trường một lượng nước thải không hề nhỏ, chưa kể đến các thành phần độc hại, chất phóng xạ, vi khuẩn, vi rút gây ô nhiễm nguồn nước cục bộ trên diện rộng.

Lập hồ sơ xin giấy phép xả thải
(Hình: Lập hồ sơ giấy phép xả thải tại TP. HCM)

Căn cứ pháp lý lập hồ sơ xin giấy phép xả thải

 • Căn cứ vào Luật Tài nguyên nước năm 2013.
 • Căn cứ vào Nghị định số 201/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một điều của Luật Tài nguyên nước.
 • Căn cứ Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy tài nguyên nước.
 • Căn cứ Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt quy định hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản có hiệu lực từ ngày 15/12/2013.

Đối tượng phải lập giấy phép xả thải

Đối tượng cần xin giấy phép xả thải thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

+ Quy mô xả nước thải không vượt quá 5 m3/ngày đêm.

+ Nước thải chứa chất độc hại, chất phóng xạ.

+ Không xả nước thải vào hệ thống thu gom tập trung đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, không thỏa thuận hoặc không có hợp đồng xử lý, tiêu thoát nước với đơn vị chịu trách nhiệm vận hành và xử lý nước thải tập trung.

Đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản

+ Cơ sở có quy mô vượt quá 10.000 m3/ngày đêm.

+ Cơ sở nuôi trồng thủy sản không hoạt động trên sông, biển, hồ chứa.

Đối tượng có quy mô xả thải 5 m3/ngày đêm phải xin giấy phép xả thải vào nguồn nước

 • Dệt nhuộm, may mặc có công đoạn nhuộm và giặt là có công đoạn giặt tẩy
 • Luyện kim hoặc tái chế kim loại, mạ kim loại, sản xuất linh kiện điện tử
 • Xử lý và tái chế chất thải công nghiệp, ngành thuộc da hoặc tái chế da
 • Chế biến khoáng sản bằng hóa chất, lọc hóa dầu, chế biến dầu mỏ
 • Sản xuất giấy và bột giấy, chất tẩy rửa, mây tre đan, chế biến gỗ, hóa chất, phân bón, hóa mỹ phẩm,…
 • Nước thải y tế phát sinh trong quá trình khám và điều trị
 • Phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất, chất phóng xạ

Tại sao phải lập hồ sơ xin giấy phép xả thải tại TP Hồ Chí Minh?

 • Lập hồ sơ xin giấy phép xả thải tại TP Hồ Chí Minh là công cụ quan trọng giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát, quản lý và theo dõi tình hình xả thải đối với một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp.
 • Giấy phép xả thải có chức năng giảm sức ép từ các hoạt động kinh tế lên môi trường, trở thành biện pháp và phương án hạn chế những tác động xấu đến môi trường.
 • Giấy phép xả thải giúp cân bằng và thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Thời gian thẩm định giấy phép xả thải

 • Trong thời hạn 30 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đối với hồ sơ xin cấp phép xả thải hợp lệ.
 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đối với hồ sơ phải bổ sung.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo và trả kết quả giải quyết hồ sơ đã được cấp phép.

Công ty môi trường Hợp Nhất

(Hình: Công ty dịch vụ hồ sơ môi trường Hợp Nhất)

Ngoài giấy phép xả thải, công ty môi trường Hợp Nhất còn chuyên lập báo cáo giám sát môi trường, lập ĐTM, lập kế hoạch bảo vệ môi trường, lập sổ chủ nguồn thải nguy hại,…

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cần làm giấy phép xả thải, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938 857 768!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!