Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Dịch vụ tư vấn ĐTM khu du lịch

Căn cứ theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP có chỉnh sửa, bổ sung các nghị định hướng dẫn Luật BVMT 2014, việc thẩm định báo cáo ĐTM của dự án khu du lịch. Theo đó đối tượng lập đtm khu du lịch bao gồm dự án sử dụng đất, nước mặt của vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển, khu di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, sử dụng đất rừng, khu du lịch từ 10 ha trở lên. Các đối tượng này bắt buộc phải thực hiện ĐTM đầy đủ và chuẩn bị hồ sơ đánh giá tác động môi trường trình lên cấp thẩm quyền phê duyệt trước khi triển khai xây dựng dự án.

Và báo cáo đánh giá tác động môi trường đề xuất các biện pháp kỹ thuật và quản lý đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu mà dự án gây ra. Vì thế nội dung đtm phải bao quát những thông tin, dữ liệu liên quan đến dự án cũng như những tác động đến môi trường. Vì thế kết hợp chặt chẽ với báo cáo quan trắc môi trường, đtm khu du lịch là công cụ khoa học phục vụ đắc lực trong việc quản lý và kiểm soát các hoạt động BVMT.

Vì thế báo cáo ĐTM có vai trò và mục đích chính gồm

  • Giúp xác định hiện trạng môi trường tại khu vực dự án triển khai thực hiện.
  • Đánh giá tác động môi trường do các hoạt động đối với môi trường.
  • Đề xuất biện pháp công nghệ xử lý ô nhiễm phù hợp.
  • Đề xuất biện pháp quản lý trong công tác BVMT.
  • Tiến hành lập chương trình giám ô nhiễm do hoạt động xây dựng trong giai đoạn triển khai thực hiện như khi đưa dự án vào hoạt động chính thức.
Dịch vụ ĐTM khu du lịch
(Hình: Dịch vụ ĐTM khu du lịch)

Ngoài ra dự án trình cơ quan quản lý nhà nước lên cấp thẩm quyền (Bộ TNMT) thẩm định và phê duyệt báo cáo đtm như:

  • Dự án đầu tư du lịch thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng.
  • Dự án có sử dụng từ 01 ha đất trở lên của khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia.
  • Dự án có từ 02 ha đất trở lên của khu di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, từ 10 ha của khu du lịch di sản thế giới hoặc khu danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp quốc gia, từ 20 ha đất trở lên của khu dự trữ sinh quyển.
  • Dự án có sử dụng đất rừng phòng hộ từ 30 ha hoặc rừng sản xuất là rừng tự nhiên từ 50 ha trở lên.
  • Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí có diện tích từ 200 ha trở lên.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn lập đtm khu du lịch cần tìm hiểu rõ những tác động của dự án đến tài nguyên và môi trường để có hướng khắc phục kịp thời. Trang bị đầy đủ các thiết bị, biện pháp phòng ngừa và ứng phó với các sự cố xảy ra trong quá trình xây dựng liên quan đến chất thải như nước thải, khí thải, CTR, CTNH, tiếng ồn,… yêu cầu chủ dự án tuân thủ đầy đủ các biện pháp BVMT, xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi đi ra nguồn tiếp nhận. Đặc biệt chủ dự án cần xây dựng kế hoạch thu gom và xử lý rác thải không làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái.

Về cơ bản, bản chất của mỗi báo cáo đtm giống nhau nhưng điểm khác nhau thể hiện ở đặc trưng, tính chất, thành phần, khối lượng sản phẩm, chất thải, quy mô, diện tích hay công suất hoạt động. Đây đều là những căn cứ quan trọng để các đơn vị tư vấn xác định nội dung, bản chất, biện pháp xử lý hoàn toàn khác nhau vì mức độ ảnh hưởng không hề giống nhau.

Công ty môi trường Hợp Nhất
(Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)

Các bước cơ bản để chủ dự án thực hiện đtm khu du lịch gồm tiếp nhận thông tin dự án, khảo sát thực tế dự án; lấy mẫu và phân tích mẫu; xác định nguồn gây ô nhiễm, đánh giá tác động môi trường từ các nguồn thải; đề xuất biện pháp xử lý tác động xấu; viết báo cáo đtm khu du lịch; tham vấn ý kiến cộng đồng, chờ nhận quyết định phê duyệt nội dung báo cáo ĐTM từ Hội đồng thẩm định.

Chuyên hoạt động trong lĩnh vực lập hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp, Công ty môi trường Hợp Nhất có đầy đủ kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên dày dạn chuyên môn sẽ giúp Quý KH hoàn thành thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng, hoàn thiện với chi phí cạnh tranh nhất. Nếu bạn có nhu cầu vui lòng gọi ngay Hotline 0938.857.768 hoặc để lại thông tin chi tiết để nhân viên tư vấn liên hệ nhé!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!