Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Lập ĐTM dự án đường giao thông

Rất nhiều người nghĩ rằng việc lập ĐTM dự án đường giao thông là không cần thiết. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ, ngoài những lợi ích to lớn của các dự án này mang lại thì nó cũng gây ra không ít những tiêu cực và tác động mạnh mẽ đến môi trường. Trong số đó phải kể đến ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, gia tăng bụi, tiếng ồn, làm mất môi trường của động vật, ảnh hưởng đến đất và khu vực sinh sống của khu dân cư chịu tác động từ dự án.

Vì sao cần lập ĐTM dự án đường giao thông?

ĐTM dự án đường giao thông
(Hình: Lập ĐTM dự án đường giao thông)

Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh chóng và vượt bậc trong nhiều năm qua, vì thế mà hệ thống hạ tầng giao thông đặc biệt là xây dựng các tuyến đường giao thông là điều tất yếu.

Đây là nhu cầu thiết yếu đáp ứng tối đa vấn đề di chuyển của người dân. Những tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với đất nước cả về mặt kinh tế, chính trị và xã hội.

Dù các tác động trên chỉ ảnh hưởng đến một phần đối với xã hội nhưng chúng ta cũng cần dự báo đến các rủi ro và đề xuất biện pháp giảm thiểu ô nhiễm kịp thời nhất. Cho nên lập ĐTM dự án đường giao thông là bước thực hiện cần phải hoàn thiện trước khi triển khai hoạt động đi vào chính thức.

Đối tượng lập ĐTM dự án đường giao thông

Căn cứ theo nghị định 40/2019/NĐ-CP có quy định rõ đối tượng phải lập báo cáo ĐTM cho dự án đường giao thông như sau:

 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông ngầm, xây dựng công trình cáp treo.
 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng đường ô tô, đường sắt, đường sắt trên cao.
 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay.
 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng cầu đường bộ, cầu đường sắt có chiều dài 500m trở lên.
 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng cảng sông, cảng biển, khu neo đậu tránh trú bão, nạo vét luồng hàng hải, luồng đường thủy nội địa.
 • Nhóm dự án đầu tư xây dựng bến xe khách, nhà ga đường sắt có diện tích đất sử dụng từ 5 ha trở lên.

Quy trình thực hiện đánh giá tác động môi trường cho dự án đường giao thông

 • Tìm hiểu chi tiết về dự án với các yếu tố liên quan đến điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, khí tượng thủy văn,… để tiến hành thu thập, tổng hợp những thông tin liên quan đến dự án đường giao thông.
 • Thu thập và phân tích các mẫu nguồn ô nhiễm, đất, nước, không khí và đem đi thí nghiệm tại phòng thí nghiệm.
 • Đánh giá, xác định nguồn gây ô nhiễm từ các dự án sản xuất, tiến hành phân loại chất thải trước và sau khi dự án kết thúc.
 • Thực hiện quan trắc, đánh giá mức độ ô nhiễm từ nguồn ô nhiễm xác định.
 • Xác định mức độ ảnh hưởng của chúng đến nguồn tài nguyên, môi trường, kinh tế – xã hội,… xung quanh dự án đường giao thông.
 • Đề xuất giải pháp, phương án hạn chế mức độ ô nhiễm.
 • Đề xuất biện pháp phòng ngừa và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường.
 • Tiến hành tham vấn ý kiến của UBND cấp xã và cộng đồng dân cư quanh khu vực dự án có tác động.
 • Chuẩn bị hồ sơ và trình nộp lên cơ quan chức năng.
 • Chờ và nhận phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Cơ quan thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường

Lựa chọn đơn vị lập đánh giá tác động môi trường uy tín

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc có đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm lập đánh giá tác động môi trường cho dự án đường giao thông thì việc này quá dễ dàng. Nhưng đối với những nhà đầu tư mới lần đầu bắt tay vào công tác triển khai dự án vẫn còn bỡ ngỡ đối với các vấn đề pháp lý thì nên lựa chọn các đơn vị chuyên lập ĐTM để quá trình hoàn thiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tư vấn hồ sơ môi trường
(Hình: Công ty dịch vụ tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất)

Nếu chủ đầu tư muốn dự án sớm đi vào hoạt động xây dựng và giấy tờ, hồ sơ được cơ quan thẩm quyền phê duyệt sớm thì nên tìm đến các công ty môi trường chuyên lập hồ sơ môi trường uy tín. Đây cũng là giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và hạn chế phát sinh chi phí thì việc giao phó trách nhiệm lập ĐTM cho các đơn vị chuyên lập hồ sơ môi trường. Công ty Hợp Nhất vốn là đơn vị chuyên lập hồ sơ môi trường, kể cả lập đánh giá tác động môi trường nhà máy cũng như thiết kế, thi công xây dựng HTXLNT, xử lý nước cấp, xử lý khí thải luôn được khách hàng đánh giá cao.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!