Các loại hồ sơ môi trường doanh nghiệp cần gấp rút hoàn thiện

Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến chất thải mà cần quan tâm đến dự án có sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên tác động như thế nào đến hệ sinh thái hoặc thiệt hại môi trường có thể xảy ra. Do đó, dưới quan điểm cùng phát triển nhìn nhận vấn đề môi trường rộng hơn và bền vững hơn vẫn phải hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc BVMT, đặc biệt lập các loại hồ sơ môi trường.

Cũng đến thời điểm cuối năm, đây cũng là lúc để doanh nghiệp gấp rút hoàn thiện các loại hồ sơ môi trường quan trọng như báo cáo quan trắc định kỳ, giấy phép xả thải, báo cáo ĐTM hay Kế hoạch BVMT. Tùy thuộc vào tính chất, quy mô, công suất mà doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm với môi trường bằng cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ/thủ tục trình nộp lên cơ quan chức năng.

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hằng năm

Quan trắc môi trường là hồ sơ bắt buộc mà các đối tượng liên quan phải thực hiện theo tần suất đã được quy định. Hoạt động này giúp theo dõi những biến đổi của môi trường, tránh được nguy cơ suy thoái và đưa ra giải pháp kịp thời đối với khu vực nhạy cảm về môi trường.

Các loại hồ sơ môi trường doanh nghiệp cần hoàn thiện
(Hình: Các loại hồ sơ môi trường doanh nghiệp cần hoàn thiện)

Vai trò của quan trắc môi trường định kỳ

Đây là hệ thống quản lý môi trường với các số liệu và thông tin liên quan đến môi trường để cơ quan quản lý nắm rõ hiện trạng môi trường. Theo đó đánh giá diễn biến chất lượng môi trường cho từng khu vực trọng điểm. Đặc biệt báo cáo giúp cảnh báo những bất thường như nguy cơ ô nhiễm và suy thoái diễn ra do tác động từ dự án.

Vậy chi phí lập báo cáo quan trắc là bao nhiêu?

Chi phí luôn là vấn đề ảnh hưởng tâm lý của khách hàng để lựa chọn đơn vị xử lý phù hợp. Nhưng lại không thể xác định chính xác chi phí vì mỗi trường hợp có mức chi phí riêng phù hợp tiêu chí môi trường cần theo dõi. Mỗi dịch vụ sẽ được tư vấn và hỗ trợ dựa trên thông tin mà khách hàng cung cấp nhằm tìm hướng chuẩn bị và xử lý kịp thời các nhu cầu, thắc mắc có liên quan.

Lập báo cáo ĐTM/Kế hoạch BVMT

Đây là trường hợp mà bất kỳ doanh nghiệp, cơ sở, đối tượng có quy định trong Nghị định 40/2019/NĐ-CP cũng phải thực hiện theo đúng yêu cầu quy định của nhà nước. Khác với các loại hồ sơ khác, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch BVMT cần thực hiện trước khi dự án bắt đầu hoạt động. Đã có không ít doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề này nên khi cơ quan nhà nước đến kiểm tra sẽ bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính.

Doanh nghiệp dự định triển khai dự án trong đầu năm tới thì ngay lúc này, việc lập ĐTM/Kế hoạch BVMT là hết sức cần thiết. Vì quá trình chuẩn bị hồ sơ thường phát sinh nhiều vấn đề về pháp lý nên có thể kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ như quy định.

Nếu bạn chờ đến khi tiến hành thực hiện mới lập hồ sơ, chuẩn bị thì liệu có kịp với tiến độ và kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, mục đích lập ĐTM giúp đánh giá chi tiết những ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với tiêu chuẩn, quy định để được cấp phép phê duyệt.

Cấp mới/gia hạn giấy phép xả thải

Việc cấp mới hay gia hạn giấy phép xả thải có quy định rõ ràng trong Nghị định 201/2013/NĐ-CP. Khi dự án mới xây dựng HTXLNT thì cần xin giấy phép xả thải để không làm gián đoạn quá trình hoạt động của hệ thống. Nước thải là môi trường chứa nhiều chất độc hại nên cần cấp giấy phép xả thải để doanh nghiệp theo dõi và quản lý chất lượng nguồn nước tối ưu nhất.

Gia hạn giấy phép xả thải là điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện nếu không muốn hệ thống bị ngưng trệ. Cần lưu ý, điều kiện gia hạn trong điều kiện giấy phép cũ vẫn còn hiệu lực ít nhất 90 ngày. Trường hợp nộp trễ hồ sơ đề nghị gia hạn trễ hơn thời hạn trên thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép mới.

Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất
(Hình: Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất)

Mọi thông tin liên quan đến tư vấn hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline công ty môi trường Hợp Nhất 0938.857.768 Ms. Kiều.