Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

Những hệ thống quan trắc tự động cho kết quả chính xác, đầy đủ với các thông số liên quan đến chất lượng nước. Điều quan trọng, các hệ thống này này còn phản ánh thực trạng hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, giảm được nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh những lợi ích trước mắt, về lâu dài, hệ thống quan trắc tự động còn mang lại nhiều lợi thế nào khác, cùng công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất tìm hiểu ngay nhé.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

1. Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống quan trắc tự động (QTTĐ)

Việc lắp đặt trạm quan trắc tự động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

1.1. Làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Như bạn cũng biết, đối tượng lắp đặt HTQT tự động thường có khối lượng nước thải lớn để các cơ quan quản lý môi trường dễ dàng quản lý và kiểm soát. Nguồn thải lớn khi chưa được xử lý đúng cách rất dễ khiến nguồn tiếp nhận bị ô nhiễm.

Nhờ hệ thống quan trắc mà việc đo lường, lấy mẫu chất lượng nước sẽ đảm bảo đạt quy chuẩn môi trường. Điều này sẽ giúp thông báo các thông số nào vượt ngưỡng cho phép để người vận hành HTXLNT điều chỉnh và sửa chữa quy trình xử lý. Vì vậy mà môi trường sẽ tránh được nhiều tác động tiêu cực, hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng cũng được bảo vệ.

Bảo vệ môi trường

1.2. Xây dựng thương hiệu

Chắc hẳn bạn cũng còn nhớ vụ Doanh nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm nghiêm trọng trong thời gian trước đây. Và các khu vực dọc các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế bị ô nhiễm nguồn nước mặt nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt với số lượng lớn.

Vốn dĩ là tập đoàn sản xuất gang thép với sản lượng và chiếm giữ thị phần lớn trên thị trường trong nhiều năm. Tuy nhiên, với thảm họa môi trường lần này, các sản phẩm gang thép của Tập đoàn Formosa hoàn toàn “mất điểm” và gây mất thiện cảm đối với người tiêu dùng. Và điều tốt nhất là các doanh nghiệp lớn cần lắp đặt đầy đủ HT quan trắc tự động, liên tục theo đúng quy định để xây dựng thương hiệu cho phía đối tác và khách hàng.

1.3. Thu hút nhiều nguồn đầu tư

Đối với doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất thì cần thu hút nhiều đơn vị đầu tư. Bên cạnh cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nhà xưởng thông thoáng thì một HTQT tự động là rất quan trọng và không thể bỏ qua. Trong quá trình phát triển kinh doanh, hình ảnh quan trắc tự động sẽ xây dựng thương hiệu đối với nhiều chủ đầu tư, KCN, CCN và doanh nghiệp khá quan trọng. Vì thế điều này sẽ tạo điều kiện để thu hút đầu tư.

1.4. Giảm chi phí vận hành

Các hệ thống quan trắc môi trường định kỳ trước đây hoạt động theo kiểu bán tự động nên phải mất nhiều thời gian trong việc lấy mẫy, phân tích theo tần suất và thời gian nhất định. Công việc này vừa tốn chi phí nhân lực vừa mất nhiều thời gian, chưa kể kết quả quan trắc cũng chưa thật sự chuẩn xác.

Vì thế, hệ thống quan trắc tự động sẽ là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp để khắc phục những hạn chế trên. Nhờ thiết bị quan trắc tự động mà chất lượng nước được kiểm soát, cho ra nhiều kết quả dữ liệu ngay lập tức nhưng vẫn đảm bảo. Ngoài ra, với việc đầu tư vào hệ thống tự động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải

1.5. Tránh bị xử phạt hành chính

Căn cứ theo quy định của Nghị định 155/2015/NĐ-CP thì các hành vi dưới đây khi vi phạm các hoạt động lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục sẽ bị xử phạt:

  • Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng với dự án vận hành không đúng hệ thống quan trắc nước thải tự động, không đúng dữ liệu theo quy định hoặc không truyền số liệu về cơ quan có thẩm quyền.
  • Phạt tiền từ 100 – 150 triệu đồng khi lắp thiếu thiết bị trong hệ thống quan trắc tự động, liên tục.
  • Phạt tiền từ 150 – 200 triệu đồng khi không có thiết bị, hệ thống quan trắc tự động liên tục theo quy định.

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động liên tục với chi phí hợp lý và chất lượng nhất, hoặc làm các báo cáo quan trắc môi trường thì hãy gọi ngay Hợp Nhất theo Hotline 0938.857.768 để được hỗ trợ thông tin chi tiết nhé!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!