Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Lập đánh giá tác động môi trường

Lập đánh giá tác động môi trường chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ gì đối với nhiều dự án đầu tư sản xuất – kinh doanh. ĐTM vẫn là công cụ dùng để xác định các tác động của môi trường, xã hội, kinh tế của dự án trước khi ra quyết định. Nó nhằm mục đích dự đoán các tác động môi trường ở giai đoạn đầu trong quá trình lập kế hoạch, thiết kế dự án và phương pháp giảm thiểu tác động bất lợi.

Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Vì sao phải lập đánh giá tác động môi trường?

Đối với môi trường

ĐTM giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sống của toàn xã hội và cân bằng hệ sinh thái, ngăn chặn sự mất của đa dạng sinh học bị tác động từ các dự án xây dựng.

Đánh giá tác động môi trường đang trở thành công cụ môi trường được toàn thế giới sử dụng nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để lên kế hoạch phát triển kinh tế bền vững hơn với môi trường. Vì sao ĐTM vừa là công cụ lập kế hoạch vừa là công cụ ra quyết định?

 • ĐTM trình bày hàng loạt phương pháp luận, kỹ thuật, dự đoán và đánh giá tác động môi trường tiềm ẩn theo từng chu kỳ phát triển của dự án.
 • ĐTM cung cấp một cách chính xác nhiều thông tin nhằm thúc đẩy việc ra quyết định quy hoạch phù hợp với chính sách và gắn liền với các hành động đảm bảo tính bền vững hơn.

Đối với doanh nghiệp

Nhiều người lo ngại đến việc lập ĐTM vì tính pháp lý, thủ tục rườm rà và tốn chi phí. Thế nhưng xét về mặt lợi ích thì đánh giá tác động môi trường lại có nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

Lập đánh giá tác động môi trường
Lập đánh giá tác động môi trường

Đầu tiên, nó là một quy trình linh hoạt và sử dụng nhiều biện pháp, kỹ thuật đánh giá đáng tin cậy. Thứ hai, ĐTM dần trở thành một quá trình chứ không còn là một tài liệu bắt buộc. Thứ ba, ĐTM ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong đời sống cộng đồng, là một phần của các nghiên cứu kỹ thuật.

Chẳng hạn ở những khu vực, tài nguyên thiên nhiên không được sử dụng bền vững sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề về môi trường, uy hiếp đến cuộc sống và sức khỏe con người. Nhờ ĐTM mà các vấn đề tiêu cực dần được hạn chế, giảm thiểu và xử lý một cách triệt để hơn.

Mục đích của lập đánh giá tác động môi trường

Bản chất của ĐTM

 • Bản chất của ĐTM vẫn là thủ tục đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các tác động xấu.
 • Tác động môi trường chỉ thuật ngữ về sự biến đổi của môi trường gây ra bởi các hoạt động của con người. Môi trường bao gồm một tập hợp phức tạp liên quan đến các yếu tố xã hội, văn hóa, thẩm mỹ hướng đến các cá nhân, tổ chức và cộng đồng.
 • Thủ tục thực hiện ĐTM nhằm mục đích đánh giá, xác định mối quan hệ giữa môi trường và dự án để đưa ra các đánh giá chính xác về tính bền vững của môi trường.

Tầm quan trọng của việc lập đánh giá tác động môi trường

 • ĐTM gắn với môi trường phát triển kinh tế bền vững và an toàn.
 • ĐTM cung cấp giải pháp hiệu quả về chi phí hoặc loại bỏ những tác động tiêu cực.
 • ĐTM cho phép chủ đầu tư ra quyết định các hoạt động phát triển mà không cần lo ngại đến môi trường.
 • ĐTM khuyến khích chiến lược điều chỉnh, giảm thiểu kế hoạch phát triển tác động không tốt đến môi trường.
 • ĐTM cho phép dự án phát triển trong giới hạn và khả năng tái tạo của hệ sinh thái.

Nâng cao vai trò của ĐTM

 • Đảm bảo tất cả các dự án gây ô nhiễm môi trường bắt buộc phải thực hiện đầy đủ quy trình lập đtm. Đặc biệt những dự án dễ làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên.
 • Không được cấp phép đối với dự án phát triển công nghiệp nằm gần khu vực nhạy cảm.
 • Tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, chuyên gia và hội đồng thẩm định một cách công khai, minh bạch và rõ ràng để tránh các mẫu thuẫn, xung đột trong giai đoạn dự án đi vào vận hành.
 • Tăng cường và nâng cao chất lượng báo cáo ĐTM gắn với từng quá trình phát triển dự án liên quan đến môi trường. Thu thập và cập nhật chính xác, đầy đủ các thông tin đáng tin cậy.
 • Các chuyên gia cho ý kiến phải có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và hiểu rõ các vấn đề pháp lý liên quan.

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cần tìm đơn vị tư vấn lập báo cáo ĐTM thì hãy liên hệ với Hợp Nhất theo Hotline 0938.857.768. Chúng tôi sẽ hỗ trợ dịch vụ một cách tốt nhất, chất lượng và đầy đủ nhất.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!