Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Khi nào cần lập lại sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

CTNH trước khi xả ra môi trường cần được xử lý sơ bộ vì đa phần chúng chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước thải, khí thải, đất,… Để quản lý chất thải nguy hại vừa bảo vệ môi trường sống, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất không vướng mắc các quy định của pháp luật thì Quý doanh nghiệp cần lập sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

Đặc biệt, đối với một số trường hợp, bạn xin giấy phép cấp lại Sổ chủ nguồn thải khi sổ chủ đã gần hết hạn để tránh các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt.

Cấp sổ chủ nguồn thải CTNH
(Hình: Thủ tục lập lại sổ chủ nguồn thải CTNH)

Khi nào cần lập lại sổ chủ nguồn thải nguy hại

Căn cứ theo Điều 6 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lập lại sổ chủ nguồn thải nguy hại phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

Hình thức đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH

 • Lập hồ sơ đăng ký để được cấp sổ chủ nguồn thải CTNH (gọi là thủ tục đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại)
 • Tích hợp trong báo cáo quản lý chất thải nguy hại và không phải thực hiện thủ tục đăng ký sổ chủ nguồn thải đối với một số trường hợp đặc biệt (trường hợp chủ nguồn thải có giới hạn về số lượng phát sinh, loại hình và thời gian hoạt động)
 • Đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống thông tin với đầy đủ thông tin tương tự như việc lập hồ sơ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

Thủ tục đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này chỉ thực hiện một lần khi có hoạt động phát sinh chất thải nguy hại. Sổ đăng ký chỉ cấp lại đối với trường hợp khi có thay đổi về tên chủ CTNH hoặc địa chỉ, số lượng cơ sở phát sinh chất thải nguy hại; thay đổi hoặc bổ sung hầu hết tất cả các phương án tự tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý và thu hồi năng lượng từ chất thải nguy hại tại cơ sở.

Sau khi chủ doanh nghiệp được cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải, thì những thông tin về chất thải nguy hại tại cơ sở. Sau khi cấp đăng ký sổ chủ nguồn thải cho chủ doanh nghiệp thì những thông tin về chất thải được cập nhật bằng báo cáo quản lý CTNH định kỳ.

Trường hợp cấp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

 1. Thay đổi hoặc bổ sung về từng loại CTNH hoặc tăng từ 15% trở lên đối với số lượng CTNH đã đăng ký.
 2. Thay đổi địa điểm cơ sở phát sinh CTNH trong phạm vi một tỉnh nhưng không thay đổi chủ nguồn thải CTNH hoặc thay đổi chủ nguồn thỉ nhưng không thay đổi địa điểm cơ sở.
 3. Bổ sung thêm các nguồn gốc phát sinh CTNH hoặc giảm các cơ sở đã đăng ký .
 4. Thay đổi, bổ sung công trình bảo vệ môi trường để xử lý CTNH phát sinh nội bộ.
 5. Phát sinh việc kê khai không chính xác đăng ký sổ CNT so với thực tế hoạt động.

Hồ sơ cấp lại sổ chủ nguồn thải

 • Đơn đăng ký cùng nội dung có quy định tại Phụ lục 5 (A.2) kèm Thông tư này
 • Các báo cáo, bản sao các biên bản, kết luận thanh tra, kiểm tra theo quy định tại Phụ lục 5 (B.2) kèm Thông tư này.

Trình tự thủ tục cấp lại sổ chủ nguồn thải

 • Thời điểm nộp hồ sơ cấp lại sổ chủ nguồn thải chậm nhất 3 tháng trước ngày giấy phép hết hạn hoặc trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày phát hiện sổ chủ nguồn thải bị mất hoặc hư hỏng.
 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ có quy định tại Khoản 2 Điều này. Trong thời hạn này cơ quan cấp phép lấy ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường và tiến hành kiểm tra thực tế tại dự án.
Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất)
(Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)

Dịch vụ hồ sơ môi trường tại Hợp Nhất

Công ty môi trường Hợp Nhất chuyên dịch vụ tư vấn lập hồ sơ môi trường. Lượng khách hàng của chúng tôi trải dài trên khắp cả nước chủ yếu tập trung ở Tp. HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Định,… với giá cả cạnh tranh, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn, thủ tục đơn giản, hỗ trợ tư vấn miễn phí về tất cả thông tin và hồ sơ có liên quan đến các loại hồ sơ môi trường.

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline 0938 857768 để được tư vấn thủ tục cấp lại sổ chủ nguồn thải nguy hại với chi phí hợp lý, thủ tục nhanh chóng, đơn giản và hỗ trợ tối đa về mặt pháp lý.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!