Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Đăng ký giấy phép xả thải tại Bình Định

Hiện tại, ô nhiễm môi trường tại Bình Định trở thành vấn đề nhạy cảm và cấp thiết không chỉ đối với người dân mà các cấp chính quyền địa phương. Vì những lý do dưới đây mà mỗi doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra môi trường đều phải đăng ký và đăng ký giấy phép xả thải phù hợp với ngành nghề tương ứng. Cùng hồ sơ môi trường tìm hiểu việc đăng ký giấy phép xả thải qua bài viết dưới đây.

Đăng ký giấy phép xả thải tại Bình Định

1. Tại sao cần đăng ký giấy phép xả thải tại Bình Định?

Bình Định thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với lợi thế giáp biển và là cửa ngõ giao thông thuận lợi đã đưa khu vực này trở thành vùng kinh tế trọng điểm đặc biệt quan trọng. Chỉ tính riêng trong năm 2018 – 2019, tỉnh Bình Định có kinh ngạch xuất khẩu vượt trội và tỷ trọng GDP giá trị kinh tế cao mang đến lợi thế cạnh trạnh phát triển với nền kinh tế cả nước nói chung và khu vực nói riêng.

Như đã đề cập ở trên, Bình Định giáp biển tạo điều kiện cho các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản và chế biến thủy sản hoạt động mạnh mẽ. Theo đó, sản lượng thủy sản ngày càng gia tăng, hình thức nuôi tôm, cá theo mô hình trang trại ngày càng được mở rộng cộng với sản lượng xuất khẩu sang thị trường các nước khu vực cũng gia tăng đáng kể.

Đó là chưa kể đến các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp hoạt động sôi động. Với mục tiêu bắt kịp với tốc độ đô thị hóa, Bình Định đã và đang triển khai nhiều dự án và thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Với những lợi thế trên, Bình Định trở thành mục tiêu kinh doanh hàng đầu nhưng cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề cho môi trường.

2. Vậy giấy phép xả thải vào nguồn nước là gì?

Là một hồ sơ môi trường quan trọng, giấy phép xả thải tại Bình Định mang tính pháp lý được xem là quá trình phân tích, đánh giá ảnh hưởng nguồn thải đối với môi trường. Nhờ xin giấy phép xả thải mà chủ doanh nghiệp có thể đề xuất được các giải pháp, biện pháp hoặc công nghệ phù hợp để hạn chế những tác hại xấu đối với môi trường trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

2.1. Đối tượng cần lập giấy phép xả thải tại Bình Định

Căn cứ vào Nghị định số 201/2013/NĐ-CP có quy định định rõ ràng đối tượng cần xin giấy phép xả thải gồm những trường hợp dưới đây:

 • Đối tượng thuộc cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có lưu lượng xả thải vượt quá 5 m3/ngày đêm và có chứa chất độc hại, chất phóng xạ hoặc không xả thải vào hệ thống xử lý nước thải;
 • Đối tượng thuộc cơ sở nuôi trồng thủy sản có quy mô vượt quá 10.000 m3/ngày đêm và không nằm trên vị trí sông, hồ, biển suối, hồ.

2.2. Căn cứ pháp lý lập giấy phép xả thải

 • Căn cứ vào Luật Tài nguyên nước năm 2013;
 • Căn cứ vào Nghị định số 201/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một điều của Luật Tài nguyên nước;
 • Căn cứ Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy tài nguyên nước;
 • Căn cứ Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt quy định hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản có hiệu lực từ ngày 15/12/2013.

2.3. Hồ sơ hoàn chỉnh lập giấy phép xả thải tại Bình Định

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xả thải vào nguồn tiếp nhận;
 • Đề án xả thải vào nguồn nước tiếp nhận;
 • Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước tiếp nhận;
 • Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước trước và sau xử lý không quá 3 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ;
 • Sơ đồ vị trí xả thải;
 • Cùng các giấy tờ liên quan.

2.4. Thời gian thẩm định giấy phép xả thải

 • Trong thời hạn 30 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đối với hồ sơ xin cấp phép xả thải hợp lệ;
 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đối với hồ sơ phải bổ sung;
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo và trả kết quả giải quyết hồ sơ đã được cấp phép.

3. Giấy phép xả thải theo quy định mới

Theo luật bảo vệ môi trường, Giấy phép xả thải được tích hợp với các loại giấy tờ về môi trường khác thành một loại gọi là “Giấy phép môi trường“. Thông tin về Giấy phép môi trường Quý bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Hy vọng với những thông tin cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp.

Nếu có nhu cầu đăng ký giấy phép xả thải theo quy định mới, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0938.857.768 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!