Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Báo cáo hoàn thành công trình BVMT

Báo cáo hoàn thành công trình BVMT là hồ sơ khá phức tạp vì thế doanh nghiệp không thể tự thực hiện (trừ doanh nghiệp có cơ quan pháp lý am hiểu các vấn đề môi trường). Thời gian thực hiện loại báo cáo này sau khi kết thúc giai đoạn vận hành thử nghiệm.

Nhưng nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ vì sao phải lập báo cáo hoàn thành công trình BVMT, căn cứ vào quy định nào thì hãy tìm hiểu bài viết hôm nay.

Vì sao phải lập báo cáo hoàn thành công trình BVMT?

Đối với những dự án có phát sinh chất thải thì việc thiết kế, xây dựng những hệ thống, hạng mục công trình xử lý chất thải là không tránh khỏi. Nhưng bạn cần lưu ý, trước khi đưa dự án đi vào hoạt động phải lập báo cáo hoàn thành công trình BVMT. Vậy báo cáo này quan trọng như thế nào mà doanh nghiệp phải mất khoảng thời gian khá lâu để thực hiện?

Hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình BVMT là căn cứ pháp lý để chủ đầu tư đưa dự án đi vào giai đoạn vận hành chính thức mà không bị vướng mắc về bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

Nhờ vậy mà khi cơ quan quản lý thanh, kiểm tra thì việc chấp hành nhiệm vụ BVMT trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp được thuận lợi hơn. Báo cáo ĐTM hoàn thành cũng là giải pháp, công cụ quản lý, kiểm soát và ngăn chặn những ảnh hưởng từ các nguồn gây ô nhiễm.

Một điều khác cũng quan trọng chẳng kém là mức xử phạt khi doanh nghiệp không thực hiện báo cáo hoàn công công trình. Căn cứ theo quy định của Nghị định 54/2020/NĐ-CP thì các dự án không lập hồ sơ báo cáo kết quả các công trình BVMT phục vụ cho việc vận hành gửi lên cơ quan phê duyệt báo cáo ĐTM thì bị xử phạt từ 100 – 120 triệu đồng.

Đồng thời nếu dự án vẫn không có giấy xác nhận hoàn thành trong giai đoạn vận hành thử nghiệm sẽ bị phạt tiền từ 140 – 160 triệu đồng.

Lập báo cáo hoàn thành công trình BVMT theo Nghị định 40

Hồ sơ cần thiết phải chuẩn bị gồm

 • Chủ dự án phải chuẩn bị Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đã phê duyệt.
 • Biên bản đấu nối với cơ sở hạ tầng.
 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể về vị trí công trình XLNT, XLKT, khu vực lưu giữ chất thải.
 • Bản vẽ chi tiết các HTXLNT, HTXLKT.
 • Cùng các tài liệu quan trọng như thuyết minh công nghệ xử lý nước thải, khí thải.

Báo cáo hoàn thành công trình BVMT

Những hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành công trình BVMT

 • 1 văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành công trình BVMT của doanh nghiệp.
 • 7 bản báo về kết quả của chủ dự án thực hiện công trình (kết quả quan trắc quá trình vận hành thử nghiệm, hồ sơ hoàn công các công trình BVMT).
 • 1 bản sao quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án.
 • 1 văn bản thông báo của UBND cấp tỉnh về kết quả kiểm tra vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải.

Lưu ý khi thực hiện báo cáo hoàn thành công trình BVMT

 • Những dự án có quy mô lớn phân bổ qua nhiều hạng mục công trình có chia thành nhiều giai đoạn thì giấy xác nhận hoàn thành sẽ được cấp theo từng hạng mục. Và sau đó sẽ được tích hợp thành một báo cáo duy nhất.
 • Những dự án mở rộng diện tích, nâng công suất, tăng quy mô, có thay đổi công nghệ thì giấy xác nhận hoàn thành sẽ thay thế cho văn bản thẩm định, phê duyệt của dự án trước đó.
 • Với những dự án có thay đổi về các công trình BVMT thì phải lập lại hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình BVMT.

Thời gian

Chủ dự án căn cứ vào cột 4 của Phụ lục II trong Nghị định 40/2019/NĐ-CP thì lập hồ sơ kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình BVMT trước khi hoạt động vận hành thử nghiệm kết thúc 30 ngày đáp ứng yêu cầu theo quy định (thời gian vận hành thử nghiệm kéo dài từ 3 – 6 tháng).

Đối với những dự án không thuộc đối tượng lập báo cáo hoàn thành thì chủ dự án cũng phải quan trắc môi trường chất thải, các nguồn xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất chuyên tư vấn cho nhiều doanh nghiệp hoạt động trong khu vực TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cà Mau, Bình Định, Bình Thuận,… về các thủ tục hồ sơ, báo cáo hoàn thành công trình BVMT.

Với kinh nghiệm đồng hành và hỗ trợ cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Hợp Nhất sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả và chi phí lập các loại HSMT. Cần hỗ trợ tư vấn, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline 0938.857.768.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!