Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Vì sao phải lập báo cáo ĐTM hoàn thành?

Vì sao dự án đã lập ĐTM mà còn phải lập báo cáo ĐTM hoàn thành? Điều kiện để hoàn thành thủ tục thực hiện ĐTM hoàn thành bao gồm những gì? Đây đều là những thắc của doanh nghiệp khi thuộc đối tượng phải lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình BVMT nhưng lại không hiểu rõ vai trò, quy định chi tiết đối với loại HSMT này. Bài viết hôm nay sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Vì sao phải lập báo cáo ĐTM hoàn thành?

1. Quy định đối với báo cáo ĐTM hoàn thành

1.1. Phê duyệt báo cáo

Sau khi dự án được vận hành thử nghiệm, chủ dự án phải lập báo cáo ĐTM hoàn thành để thực hiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững hơn. Điều này giúp ngăn chặn kịp thời những tác động đến môi trường.

Đây cũng là điều kiện quan trọng để dự án đi vào hoạt động chính thức đáp ứng quy định của Nhà nước về BVMT. Việc lập báo cáo ĐTM áp dụng cho doanh nghiệp đã hoàn thành việc lập ĐTM cùng các biện pháp BVMT và để cơ quan nhà nước xác nhận với cơ quan chức năng.

Những dự án đã được quyết định phê duyệt ĐTM hoặc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường có tính chất quy mô, công suất quy định tại cột 4 của Phụ lục II của Nghị định 40/2019/NĐ-CP.

Báo cáo ĐTM được phê duyệt đúng thời hạn giúp doanh nghiệp hoàn thiện đầy đủ hồ sơ môi trường, thuận lợi hơn trong quá trình vận hành dự án và giải quyết nỗi lo về thủ tục pháp lý môi trường.

1.2. Xây dựng giải pháp xử lý môi trường

Dựa vào việc lập hồ sơ, cơ quan môi trường phải đánh giá, xem xét phương án, biện pháp xây dựng hệ thống xử lý môi trường của doanh nghiệp.

Việc xây dựng công trình sẽ đảm bảo nguồn thải được xử lý đạt chuẩn, quyết định đến việc cấp phép để dự án được triển khai kế hoạch hoạt động. Bên cạnh đó, để được cấp phép thì chủ dự án phải xây dựng hoàn chỉnh công trình đảm bảo đạt tiêu chuẩn như quy định trong nội dung báo cáo ĐTM đã phê duyệt.

Đối với dự án có quy mô lớn thường yêu cầu phải lập báo cáo ĐTM hoàn thành trước khi đi vào hoạt động, đúng cam kết về hoàn thành công trình BVMT.

Việc xác nhận đối với công trình BVMT như hệ thống xử lý nước thải, khí thải, xử lý bụi,… chủ dự án phải lập báo cáo nộp lên cơ quan quản lý phê duyệt theo quy định. Khi đáp ứng đủ những yêu cầu trên thì cơ quan môi trường mới cấp phép và xác nhận hoàn thành các công trình BVMT nên doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Đơn vị chuyên lập báo cáo ĐTM hoàn thành

Nếu dự án của bạn đã lập ĐTM thì sau quá trình xây dựng công trình BVMT cần tiến hành triển khai tiếp tục báo cáo ĐTM hoàn thành. Đối với loại hồ sơ này, công ty tư vấn sẽ có kinh nghiệm giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục pháp lý với thời gian triển khai nhanh chóng, cam kết hồ sơ được hoàn thành đúng thời hạn, chi phí thực hiện hợp lý.

Đối với báo cáo ĐTM hoàn thành thì quy trình thực hiện bao gồm các công việc quan trọng dưới đây:

  • Quan trắc, đo đạc, lấy mẫu tại hiện trường; phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm
  • Đánh giá số liệu phân tích
  • Tổng hợp hồ sơ, đánh giá sơ bộ chất lượng toàn bộ công trình BVMT
  • Nộp hồ sơ lên cơ quan Nhà nước giải quyết, xem xét

3. Hạn chế của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp thường lo ngại các quy định, không có người phụ trách chuyên môn về pháp lý hồ sơ nên quá trình thực hiện thường gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác BVMT. Do đó, với kinh nghiệm cùng thế mạnh về đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, tận tình, hỗ trợ giải quyết nhanh các vấn đề pháp lý giúp Hợp Nhất hỗ trợ nhiều Khách hàng hoàn thành vấn đề pháp lý trong thời gian sớm nhất.

Để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cũng như ổn định quá trình sản xuất, kinh doanh thì chủ dự án hãy liên hệ ngay Dịch vụ tư vấn môi trường Hợp Nhất. Chúng tôi sẽ giúp Quý Doanh nghiệp hoàn thành các cam kết và thủ tục môi trường hiệu quả, chính xác và đáng tin cậy nhất.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!