Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Tư vấn làm giấy phép môi trường tại Tiền Giang

Tiền Giang nằm ở khu vực sông Tiền, vừa là tỉnh thuộc Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vừa nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 4 khu công nghiệp. Sự phát triển của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại đây đã kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường. Vì vậy, thực hiện giấy phép môi trường tại Tiền Giang là việc bắt buộc đối với các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn làm giấy phép môi trường tại Tiền Giang
Tư vấn làm giấy phép môi trường tại Tiền Giang (Ảnh minh họa)

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Tiền Giang

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Tiền Giang có nhiều nguyên nhân. Hầu hết các khu, cụm đều chưa xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt chuẩn hoặc chưa đủ công suất để xử lý nguồn nước. Tại Khu công nghiệp Mỹ Tho chỉ có 12 doanh nghiệp thủy sản được kết nối đưa nguồn nước thải trong sản xuất với nhà máy xử lý nước thải tập trung để xử lý nước thải đạt loại A; còn các doanh nghiệp khác tự xử lý nước thải và xả thẳng ra sông Tiền.

Bên cạnh đó, tình trạng trong không khí có mùi hôi từ nhà máy chế biến thức ăn, hoạt động chế biến thủy sản và quy trình lên men của nhà máy sản xuất bia (thuộc địa bàn xã Trung An). Các mùi hôi này trộn lẫn với nhau tạo nên mùi hôi nồng nặc, khiến ai đi ngang qua khu vực này điều thấy khó chịu.

2. Giấy phép môi trường: Hồ sơ môi trường bắt buộc

Từ những hệ lụy của ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, việc đánh giá tác động môi trường, thực hiện giấy phép cần được thực triển khai thực hiện theo đúng quy định. Việc này giúp chủ đầu tư theo dõi, phân tích, đánh giá, dự báo tác động của dự án đầu tư đến môi trường, từ đó có các biện pháp bảo vệ môi trường.

3. Đối tượng thực hiện giấy phép môi trường

Dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức.

Dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có tiêu chí về môi trường như đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này thuộc trường hợp dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công được miễn giấy phép môi trường.

4. Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép môi trường

(Theo Khoản 1, Điều 43, Luật BVMT 2020)

Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường;

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường;

Tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.

Ngoài ra còn có các giấy tờ pháp lý khác của dự án như:

Giấy tờ pháp lý Bản vẽ
Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép kinh doanh Bản vẽ mặt bằng tổng thể
Giấy tờ đất (hợp đồng thuê đất hoặc giấy tờ  có giá trị pháp lý tương đương) Bản vẽ vị trí dự án
Hợp đồng đấu nối/Biên bản thỏa thuận đấu nối nước thải vào khu công nghiệp Bản vẽ thoát nước mưa, nước thải
Thuyết minh dự án đầu tư/ báo cáo nghiên cứu khả thi/tài liệu tương đương của dự án Bản vẽ thiết kế hệ thống xử lý nước thải
Các quyết định hoặc văn bản liên quan đến đầu tư dự án Bản vẽ mặt cắt đứng

5. Thẩm quyền cấp giấy phép môi trường

Theo Điều 41, Luật BVMT 2020, thẩm quyền cấp GPMT được quy định như sau:

5.1. Bộ Tài nguyên và Môi trường

Cấp giấy phép môi trường đối với các đối tượng sau đây, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  • Đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường;
  • Đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật này nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc nằm trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ sở có nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

5.2. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an

Cấp giấy phép môi trường đối với các dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh.

5.3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Cấp giấy phép môi trường đối với các đối tượng sau đây, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

  • Dự án đầu tư nhóm II quy định tại Điều 39 của Luật này;
  • Dự án đầu tư nhóm III quy định tại Điều 39 của Luật này nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp huyện trở lên;
  • Đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

5.4. Ủy ban nhân dân cấp huyện

Cấp giấy phép môi trường đối với:

  • Dự án nhóm III và nằm trong 1 huyện, không có yếu tố nhạy cảm.
  • Đồng thời đối với các dự án trước đây đã có hồ sơ môi trường cấp huyện, hiện tại không thay đổi quy mô, công suất, không sai khác so với hồ sơ cũ trước đây thì khi thực hiện GPMT cũng thuộc thẩm quyền cấp huyện cấp phép.

Lưu ý đối với chủ đầu tư

Đối với các dự án nằm trong khu công nghiệp và cả ngoài khu công nghiệp thì GPMT cấp tỉnh sẽ do Sở TNMT tỉnh Tiền Giang cấp phép.

Trên đây là những thông tin về thực hiện giấy phép môi trường tại Tiền Giang. Nếu Quý doanh nghiệp cũng đang có dự án trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và cũng đang thắc mắc về việc thực hiện giấy phép môi trường,

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ công ty tư vấn hồ sơ môi trường qua Hotline: 0938.857.768 hoặc để lại thông tin ở Form tư vấn để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!