Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Tiêu chí môi trường đối với các KCN

Các sự cố môi trường xảy ra tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên cả nước làm điều kiện tiên quyết để chủ đầu tư xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Các công tác điều chỉnh quy mô, công suất tại nhiều dự án lớn còn yếu, cần phải thay đổi nội dung một số loại hồ sơ môi trường (đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, đăng ký môi trường, báo cáo công tác bảo vệ môi trường…) cũng như mở rộng, nâng công suất các hệ thống xử lý chất thải (nước thải, khí thải). Cùng tìm hiểu các tiêu chí môi trường tại các khu công nghiệp.

Tiêu chí môi trường đối với các khu công nghiệp
Tiêu chí môi trường đối với các khu công nghiệp

1. Các tiêu chí môi trường ở các khu công nghiệp

Các nguồn thải đối với trường hợp dự án điều chỉnh quy mô, công suất cần đảm bảo thiết bị, hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn. Một số hệ thống xây mới trước khi hoạt động bắt buộc phải vận hành thử nghiệm hoặc lập hồ sơ xác nhận các công trình bảo vệ môi trường.

Nhiều công trình không đảm bảo chất lượng đòi hỏi phải được nâng cấp, cải tạo, bảo trì hoặc mở rộng công suất hoạt động đáp ứng nhu cầu xả thải ngày càng cao.

Nhiều loại hình, ngành nghề sản xuất trước khi đầu tư phải được sàng lọc, đánh giá mức độ gây ô nhiễm, tính chất nguồn thải, phê duyệt những dự án áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, ít phát thải và thân thiện với môi trường hơn.

Với mục tiêu không đánh đổi phát triển kinh tế làm hủy hoại môi trường, những dự án nằm trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) bắt buộc phải được kiểm soát tốt các vấn đề môi trường, ngăn ngừa rủi ro, sự cố,…

Một số lĩnh vực cần chú trọng đến tiêu chí môi trường phải kể đến như luyện gang thép, nhiệt điện, sản xuất giấy, chế biến gỗ, xi mạ, dệt nhuộm, xi măng, chế biến mủ cao su, thuộc da, chế biến thủy sản,…

Công trình bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp
Công trình bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp

2. Hồ sơ môi trường dự án trong KCN, KKT

2.1. Mặt tích cực

Những tiêu chí môi trường khác đối với doanh nghiệp thuộc KCN, KKT phải hoàn thành trách nhiệm đối với dự án như lập hồ sơ môi trường ban đầu trước, trong và sau khi các dự án đi vào vận hành chính thức. Dễ dàng nhận thấy, Ban quản lý các KCN, KTT đôn đốc đến doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với quy định của Nhà nước.

Các hồ sơ quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất và phát triển phải kể đến như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép xả thả vào nguồn nước, sổ chủ nguồn thải,… bằng cách đưa ra các giải pháp xử lý chất thải đạt chuẩn KCN, KKT trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Tùy theo tính chất, quy mô, công suất mà dự án phải lập hồ sơ môi trường (HSMT) tương ứng, trường hợp nếu có những thay đổi thì chủ dự án phải lập lại HSMT ban đầu gồm ĐTM và kế hoạch BVMT hoặc gia hạn, định kỳ lập báo cáo trình nộp lên cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hồ sơ môi trường cho các dự án trong khu công nghiệp
Hồ sơ môi trường cho các dự án trong khu công nghiệp

2.1. Mặt hạn chế tồn đọng

Nhiều dự án mặc dù đi vào hoạt động lâu nhưng vẫn chưa có bất kỳ hồ sơ nào. Vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp bị cơ quan nhà nước kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính vì chưa chấp hành đầy đủ quy định các công tác BVMT.

Nhiều loại hồ sơ sẽ do ban quản lý KCN, KKT phê duyệt vì thế chủ dự án cần tìm hiểu, lập hồ sơ chính xác để tránh mất nhiều thời gian, chi phí. Trường hợp khối lượng chất thải phức tạp còn yêu cầu lắp đặt trạm, hệ thống quan trắc chất thải tự động liên tục nhằm theo dõi, quản lý và kiểm soát các nguồn thải phát sinh.

Đối với những dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu kinh tế ở từng địa phương.

Việc chủ động giảm thiểu tối đa ô nhiễm cùng sự cố môi trường phải được chủ dự án chú trọng đầu tư thiết bị xử lý tối ưu. Đối với dự án thuộc loại hình sản xuất còn sử dụng công nghệ lạc hậu, phát sinh nguồn thải lớn, dự án thuộc phạm vi hoạt động nhạy cảm về môi trường cần được cơ quan Nhà nước thanh, kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về các tiêu chí môi trường trong khu công nghiệp. Đối với mỗi dự án của doanh nghiệp, tùy vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh quy mô, công suất hoạt động và các yếu tố khác mà sẽ có các loai hồ sơ môi trường phù hợp tương ứng. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ Hotline: 0938. 857.768 – 0938. 089. 368 hoặc để lại thông tin ở khung bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!