Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Những điểm mới của dự thảo luật sửa đổi

Trong thời gian tới, dự thảo luật sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành và có nhiều thay đổi mới theo hướng tích cực. Không chỉ doanh nghiệp có lợi mà môi trường cũng được cải thiện hơn.

Những điểm mới từ dự thảo luật sửa đổi

So với Luật BVMT 2014, dự thảo sửa đổi lần này tập trung giải quyết các yêu cầu môi trường với nhiều chính sách, mục tiêu liên quan đến nhiệm vụ BVMT. Từng giai đoạn phát triển của dự án được được xem xét và thẩm định từ khi bắt đầu đến khi vận hành chính thức.

Điều quan trọng khác, khi doanh nghiệp lập báo cáo ĐTM sẽ được công khai sau khi được thẩm định đúng theo quy định. Điểm mới chủ yếu từ việc công khai hội đồng thẩm định cùng với sự tham gia của cộng đồng, dân cư trong ứng phó, phòng ngừa sự cố môi trường.

Các dự án thuộc nhóm I (nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm cao) phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường để khắc phục các hạn chế. Đồng thời điều này sẽ giúp giảm nhiều thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với những điểm mới, sửa đổi và nhiều cải cách thủ tục hành chính khác tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Dự thảo luật môi trường sửa đổi
(Hình: Dự thảo luật môi trường sửa đổi)

Lợi ích khi cắt giảm 85% thủ tục môi trường

Kể từ khi Nghị định 40/2019/NĐ-CP và Thông tư 25/2019/TT-BTNMT ra đời đã quy định lại nhiều quy định mới. Đặc biệt là quy định sẽ cắt giảm 85% thủ tục hành chính các báo cáo môi trường cho doanh nghiệp.

Hầu hết, các báo cáo hiện nay vẫn còn nội dung trùng lặp, tần suất và thời điểm khác nhau. Nhiều báo cáo phải trải qua nhiều giai đoạn, quy trình khá phức tạp. Doanh nghiệp cũng vì thế phải mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Môi trường thường có mối liên hệ mật thiết với doanh nghiệp, và đây cũng là lĩnh vực phải lập nhiều báo cáo nhất. Hiện nay, mỗi báo cáo được quy định theo từng nghị định, quyết định, luật và thông tư khác nhau. Xác định đối tượng thực hiện đến cơ quan quản lý hay chế độ lập báo cáo dần trở thành gánh nặng đối với doanh nghiệp.

Nhờ những cải cách nhiều thủ tục hành chính cho doanh nghiệp sẽ tạo động lực phát triển kinh tế toàn diện. Theo đó, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí, thời gian để doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các thủ tục hành chính. Quá trình cải cách sẽ giúp cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo điều kiện để doanh nghiệp tiến hành đầu tư, xây dựng và triển khai các dự án.

Một số thay đổi trọng tâm trong dự thảo luật sửa đổi

Dân cư làm chủ thể trong công tác BVMT:

  • Điều chỉnh đối tượng áp dụng và công khai, minh bạch rõ các quy định.
  • Tạo điều kiện để các tổ chức, cộng đồng tham gia quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động BVMT.

Quản lý chặt chẽ dự án tác động xấu đến môi trường:

  • Dự thảo khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý khoa học, sàng lọc và không tiếp nhận dự án gây ô nhiễm.
  • Những dự án đầu tư trước khi được thực hiện sẽ chia thành 4 nhóm gồm: nhóm có nguy cơ tác động xấu đến môi trường, nhóm có nguy cơ, nhón có ít nguy cơ và nhóm không có nguy cơ tác động xấu.

Tăng cường phân loại rác tại nguồn:

  • Dự thảo sẽ có quy định trong việc thu phí rác thải theo khối lượng, thể tích và tính theo bình quân đầu người hoặc hộ gia đình.
  • Việc tính phí dựa vào điều kiện kinh tế – xã hội từng địa phương.

Giảm thủ tục hành chính trong giấy phép xả thải:

  • Dự thảo sẽ tích hợp giấy phép xả thải vào nguồn nước và xả nước thải vào công trình thủy lợi trong nội dung Giấy phép môi trường.
  • Dự thảo giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
(Hình: Dịch vụ tư vấn hồ sơ môi trường)

Vai trò của UBND cấp tỉnh trong việc cảnh báo chất lượng không khí ô nhiễm:

  • Dự thảo quy định thêm trách nhiệm các bộ, ngành quản lý, theo dõi, kiểm soát và phòng ngừa chất thải ô nhiễm.
  • UBND cấp tỉnh phải cảnh báo và triển khai biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường không khí cho cộng đồng.

Từ năm 2021 trở đi, doanh nghiệp cần lưu ý đến một số thay đổi về thủ tục hồ sơ môi trường để không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào thì gọi ngay công ty môi trường Hợp Nhất theo Hotline 0938.857.768 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!