Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Lập báo cáo quan trắc cho cơ sở sản xuất gang thép

Kể từ khi ngành gang thép ra đời đã đánh dấu bước ngoặc quan trọng, đóng góp to lớn vào tiến trình phát triển của con người. Sự xuất hiện ngành gang thép trên tất cả mọi mặt trận từ hệ thống xây dựng cầu đường, nhà cửa và các công trình xây dựng với kết cấu ngày càng vững chắc và cho ra đời ngày càng nhiều sản phẩm vượt trội.

Hiện nước ta có khoảng 60 doanh nghiệp sản xuất gang thép với quy mô, diện tích, tính chất và hình thức hoạt động vô cùng sôi nổi. Nổi bật nhất là 3 doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất cả nước với thị trường tiêu thụ rộng lớn gồm Công ty thép Miền nam có công suất 910.000 tấn/năm; Tập đoàn thép Việt – Ponima có công suất 600.000 tấn/năm; Công ty Gang Thép Thái Nguyên có công suất 550.000 tấn/năm. Qua đó chứng minh ngành gang thép có bước phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ngành thép có sự tăng trưởng nhưng cũng gây ra không ít ảnh hưởng khiến môi trường dần bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề. Được biết nước thải, khí thải và chất thải phát sinh từ gang thép với nồng độ chất ô nhiễm cao. Vì thế cần lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép đối với doanh nghiệp nếu không muốn làm gián đoạn các hoạt động sản xuất.

Lập báo cáo quan trắc cho cơ sở sản xuất gang thép

(Hình: Lập báo cáo quan trắc môi trường cho nhà máy sản xuất gang thép)

Vì sao phải lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép?

 • Sản xuất gang thép là một hoạt động trải qua nhiều công đoạn với tần suất và thời gian liên tục và thường xuyên. Các công đoạn sản xuất chính gồm nung sấy, thiêu đốt và nấu chảy nguyên liệu nhằm tạo ra gang, đúc phôi và cán. 3 dạng chất thải phát sinh gồm nước thải, khí & bụi thải và chất thải rắn với thành phần ô nhiễm khá cao.
 • Ngành này sản sinh ra hàng tấn bụi mỗi năm kèm với các oxit kim loại như FeO, MnO, Al2O3, SiO2, CaO, MgO cùng các loại khí thải có chứa CO, CO2, SO2, NO2 và một số loại khí độc khác.
 • Ngoài ra, nước thải từ quá trình luyện kim cũng đáng quan ngại. Nước thải từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên phát thải nhiều chất hữu cơ, dầu mỡ. Bên cạnh đó nước thải trong quá trình rửa dụng cụ, làm nguội thép và máy móc tại xưởng sản xuất nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Các nguồn gây ô nhiễm môi trường xuất phát chủ yếu là do thiết bị công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, hệ thống xử lý nước thải, khí thải sơ sài, thiếu kinh phí cũng như giải pháp công nghệ phù hợp trong việc xử lý các chất thải ô nhiễm. Vì thế mà vai trò lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện và nồng độ chất ô nhiễm tại các cơ sở là hết sức quan trọng.

Báo cáo quan trắc môi trường là gì?

Báo cáo quan trắc môi trường là loại hồ sơ môi trường nằm trong kế hoạch bảo vệ môi trường cho cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức,… của các cơ quan môi trường. Đây là phương án, biện pháp theo dõi kịp thời chất lượng môi trường chủ chốt, mang tính trọng điểm để phục vụ tối ưu trong công tác bảo vệ môi trường trong việc phát triển bền vững.

Các căn cứ pháp lý

 • Căn cứ theo Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014
 • Căn cứ theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015 quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường
 • Căn cứ theo Thông tư 43/2015/TT-BTNMT về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường

Thời điểm lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép

 • Theo Thông tư 43, lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép phải đăng ký trước khi chủ dự án tiến hành các hoạt động sản xuất trước khi đề nghị xác thận giấy phép hoạt động.
 • Báo cáo quan trắc này được lập 3 tháng/lần đối với cơ sở sản xuất gang thép phải di dời do ô nhiễm trường và các cơ sở được xác định gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn chưa khắc phục hậu quả.
 • Báo cáo quan trắc 6 tháng/lần đối với các cơ sở sản xuất gang thép không thuộc hai đối tượng trên

Quy trình thực hiện báo cáo giám sát môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép

Bước 1: Tổng hợp khái quát thông tin, nhu cầu của chủ dự án

Bước 2: Khảo sát tình hình kinh tế – xã hội, điều kiện tự nhiên và thu thập số liệu về hiện trạng môi trường của dự án đang thực hiện

Bước 3: Đánh giá và tìm nguyên nhân gây ô nhiễm như nước thải, khí thải, tiếng ồn, chất thải nguy hại, độ rung,…

Bước 4: Quan trắc môi trường xung quanh và đánh giá tác động nguồn gây ô nhiễm đối với khu vực xung quanh như sức khỏe con người, hệ sinh thái

Bước 5: Đề xuất phương án giảm thiểu mức độ ô nhiễm bằng phương pháp xử lý chất thải, xử lý nước thải, khí thải,… từ quá trình xây dựng lắp đặt đến quy trình vận hành hệ thống bài bản

Bước 6: Lấy mẫu nguồn gây ô nhiễm đi xét nghiệm

Bước 7: Chờ kết quả đo mẫu

Bước 8: Chuẩn bị và hoàn thiện quá trình viết báo cáo giám sát môi trường

Bước 9: Gởi báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt

Bước 10: Chờ và nhận báo cáo giám sát môi trường đã được phê duyệt

Cơ quan tiếp nhận và thẩm duyệt hồ sơ

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Ban quản lý khu công nghiệp
 • Ban quản lý khu kinh tế
Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất)
(Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)

Vì sao công ty môi trường Hợp Nhất là sự lựa chọn hàng đầu trong dịch vụ lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép?

 • Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm luôn hỗ trợ tối đa đối với nhu cầu của khách hàng
 • Chúng tôi giải quyết mọi khó khăn và thắc mắc của khách hàng dựa trên những quy định pháp lý liên quan đến việc xin giấy phép báo cáo quan trắc môi trường
 • Chúng tôi có dịch vụ tư vấn môi trường hoàn hảo với chi phí lập hồ sơ môi trường cạnh tranh, thấp và thời gian hoàn thiện đúng với thời gian quy định

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ lập báo cáo quan trắc môi trường cho cơ sở sản xuất gang thép, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938 857 768 để được tư vấn miễn phí nhé!