Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Giấy phép xả thải ở Việt Nam

Thực tế vấn đề đăng ký giấy phép xả thải ở Việt Nam

Xả thải vốn dĩ là hoạt động mà bất kỳ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nào đó bắt buộc phải xả thải vào môi trường. Nói như vậy không đồng nghĩa cho phép việc xả thải ồ ạt, xả thải tràn lan hoặc xả thải với lưu lượng lớn, nồng độ cùng chất ô nhiễm vượt chỉ tiêu cho phép.

Vì thế trước khi xả thải bắt buộc cơ sở, doanh nghiệp xin phép và đăng ký giấy phép xả thải phù hợp kèm các tiêu chí, điều kiện cụ thể cũng như giấy tờ, mẫu nước và thông tin đầy đủ khác. Như vậy làm thế nào để đăng ký giấy phép xả thải ở Việt Nam? Quy trình thực hiện có khó không? Và cần điều kiện gì để tiến hành thực hiện?

Giấy phép xả thải ở Việt Nam
(Hình: Đăng ký giấy phép xả thải vào nguồn tiếp nhận)

Giấy phép xả thải là gì?

Giấy phép xả thải được quy định rõ ràng trong nhiều văn bản, Quyết định, Nghị định hoặc Thông tư mà Nhà nước ban hành. Trong đó bắt buộc mọi đối tượng có hoạt động xả thải ra môi trường phải lập báo cáo, phân tích, đánh giá chất lượng nguồn nước thải đối với môi trường để kịp thời phát hiện và xử lý tác hại gây ô nhiễm trường. Đây cũng là phương án phù hợp để lựa chọn công nghệ và cách xử lý hợp lý đảm bảo nguồn nước sau xử lý luôn đạt chuẩn.

Đồng thời xin giấy xả thải ở Việt Nam tại cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm phê duyệt hồ sơ góp phần bảo vệ môi trường vừa giúp nâng cao hệ thống quản lý chất lượng môi trường vừa xử lý nước thải ô nhiễm đảm bảo cung cấp nguồn nước đạt chuẩn QCVN và sử dụng cho các mục đích sử dụng khác như tưới cây, chăn nuôi,…

Điều kiện để cấp giấy phép xả thải ở Việt Nam

 • Hoàn thành quá trình thông báo, lấy ý kiến đồng ý từ đại diện của khu vực dân cư, tổ chức, cá nhân quanh khu vực dự án đang vận hành
 • Hoàn thành đề án, báo cáo phù hợp với quy mô, tài nguyên nước đã được phê duyệt theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Dự án có thiết bị, nguồn nhân lực hoặc có hợp đồng thuê tổ chức, cá nhân có đủ năng lực và chuyên môn để vận hành hệ thống xử lý nước thải với trường hợp đã có công trình xử lý riêng
 • Đề xuất phương án, nhân lực trong việc vận hành hệ thống và quan trắc môi trường định kỳ đối với công trình chưa có hệ thống xử lý nước thải.
 • Đối với dự án có lưu lượng nguồn nước xả thải vượt quá 10.000 m3/ngày đêm phải có thiết bị, phương án và giải pháp khắc phục kịp thời sự cố ô nhiễm nguồn nước và giám sát thường xuyên công việc xả thải.

Đối tượng bắt buộc đăng ký giấy phép xả thải

Khi thành lập bất kỳ loại hồ sơ môi trường nào đó, bạn cần lưu ý đến đối tượng thực hiện nhằm tránh sai sót cũng như chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ liên quan. Trong đó, giấy phép xả thải quy định bắt buộc đối với mọi cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có hoạt động xả thải với lưu lượng 10 m3/ngày đều bắt buộc phải lập báo cáo xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Đối tượng không cần đăng ký giấy phép xả thải ở Việt Nam

Dưới đây là một số trường hợp không cần đăng ký giấy phép xả thải mà Quý khách hàng có thể quan tâm, chẳng hạn:

 • Nước thải sinh hoạt hộ gia đình hoặc cá nhân
 • Nước thải của cơ sở sản xuất – kinh doanh không chứa hóa chất độc hại và có lưu lượng không quá 5 m3/ngày đêm
 • Nước thải của cơ sở sản xuất – kinh doanh đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung được cơ quan ban ngành cấp phép xả thải vào nguồn nước hoặc hợp đồng với tổ chức, cá nhân vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung
 • Nước thải nuôi trồng thủy sản có diện tích, quy mô không vượt quá 10000 m3/ngày đêm

Thời hạn của giấy phép xả thải vào nguồn nước

Khác với giấy phép kinh doanh hoặc quyền sử dụng đất có giá trị vô hạn, giấy phép xả thải ở Việt Nam quy định rõ ràng với giá trị thời hạn tối đa là 10 năm và tối thiểu là 3 năm. Trong đó, gia hạn giấy phép được nhiều cơ sở, doanh nghiệp thực hiện nhiều lần trong năm, mỗi lần gia hạn tối thiểu 2 năm và tối đa 5 năm.

Đối với Khách hàng muốn gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước có thời gian ngắn hơn thời hạn tối thiểu thì được cấp giấy phép theo đề nghị quy định tại Điểm d Khoản 1 Nghị định 201/2013/NĐ-CP ban hành ngày 27/03/2015 quy về thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, hiệu lực thi hành, thu hồi và cấp lại giấy phép tài nguyên nước.

Công ty môi trường Hợp Nhất với hơn 6 năm định hình và phát triển, giờ đây chúng tôi tự tin giải quyết tất cả nhu cầu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp nhất. Nhờ đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm và chuyên môn cao cộng với dịch vụ tư vấn môi trường được thực hiện vô cùng chỉnh chu và chất lượng luôn tạo ấn tượng chuyên nghiệp và thiện cảm đối với Quý khách hàng.

Tư vấn hồ sơ môi trường
(Hình: Công ty dịch vụ tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất)

Thông tin liên hệ công ty đăng ký giấy phép xả thải ở Việt Nam – Hợp Nhất

Mọi chi tiết thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi – dịch vụ môi trường Hợp Nhất để được hỗ trợ kịp thời và nhanh nhất hoặc tham khảo thêm thông tin bổ ích qua website của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HỢP NHẤT

 • Địa chỉ: Khu C4, chung cư Khang Gia, đường số 45, phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Bình Định: Đường số 2, KCN Long Mỹ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
 • Chi nhánh Nha Trang: 16 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
 • Điện thoại: 028.3831.5423 – Hotline: Ms. Thúy 0938.857.768
 • Email: phuongthuy@moitruonghopnhat.com

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!