Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục

Gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với một số ngành công nghiệp. Đối tượng lắp đặt thường có lưu lượng xả thải lớn bao gồm nước thải và khí thải. Nhiều ngành công nghiệp, sản xuất bước đầu lắp đặt hệ thống và mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Quy định về gia hạn lắp đặt quan trắc tự động

Vừa qua, Bộ TNMT đã cho phép gia hạn thời gian lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động. Thời gian gia hạn đến hết ngày 31/12/2021. Trước đó, theo quy định của Nghị định 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định, hướng dẫn thi hành Luật BVMT là đến ngày 31/12/2020 các cơ sở, doanh nghiệp phải hoàn tất việc lắp đặt hệ thống quan trắc.

Gia hạn đến hết ngày 31/12/2021 đối với giấy phép xử lý CTNH. Đồng thời sẽ không phải lập lại báo cáo đtm đã được phê duyệt nếu dự án không thay đổi địa điểm, tăng quy mô công suất.

Ngoài ra, quy định cho phép gia hạn với giấy xác nhận đủ điều kiện BVMT đối với các dự án nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đây là những điều kiện quan trọng đối với doanh nghiệp khi diễn biến dịch Covid-19 phức tạp. Việc điều chỉnh các nội dung này sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp vừa phục hồi kinh tế vừa hoàn thiện các yêu cầu BVMT, chống ô nhiễm hiệu quả hơn.

Xả thải không đúng vị trí bị xử phạt ra sao?

Theo nội dung quy định của Nghị định 33/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Trường hợp xả thải không đúng vị trí xả thải sẽ bị xử phạt từ 100 – 120 triệu đồng.

Gia hạn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục

Các hành vi bị xử phạt gồm:

  • Xả thải không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép xả thải vào nguồn nước/giấy phép xả khí thải.
  • Xả thải không đúng chế độ, phương thức như giấy phép đã quy định.

Các hình thức vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính bổ sung và thực hiện khắc phục hậu quả. Một số hình thức phạt bổ sung như:

  • Tước quyền sử dụng giấy phép với thời hạn từ 3 – 6 tháng.
  • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước gây ô nhiễm, suy giảm chất lượng và số lượng nguồn nước.

Kế hoạch gia hạn lắp đặt quan trắc ở TP. HCM

Đứng trước tình hình ô nhiễm kéo dài triền miên, ở TP. HCM, giai đoạn từ 2021 – 2030 dự kiến sẽ đầu tư vào 36 trạm quan trắc tự động liên tục và 344 vị trí quan trắc môi trường định kỳ thủ công. Mạng lưới quan trắc này chủ yếu đo đạc các thành phần như không khí, chất phóng xạ, nước sông Sài Gòn – Đồng Nai, nước kênh rạch, nước dưới đất, chất lượng đất, chất lượng nước mưa, sụt lún, bãi chôn lấp hoặc khu xử lý liên hợp chất thải rắn.

Đặc biệt, Thành phố sẽ đầu tư mạnh vào các hệ thống quan trắc môi trường không khí. Các địa phương đẩy mạnh việc cung cấp thường xuyên, liên tục các số liệu quan trắc để người dân theo dõi. Đồng thời, ưu tiên ứng dụng hệ thống quan trắc có công nghệ hiện đại, đồng bộ và tương thích với hệ thống quan trắc quốc gia.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn các dịch vụ môi trường, Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất đã triển khai và lắp đặt nhiều hệ thống quan trắc tự động cho nhiều cơ sở, doanh nghiệp khác nhau. Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0938.857.768!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!