Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn

Đối với cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn có những yêu cầu khác nhau, đối tượng cũng như tính chất thực hiện khác nhau.

Nước thải nhà hàng khách sạn chứa nhiều tạp chất ô nhiễm đa phần chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng và đặc biệt lượng dầu mỡ khá nhiều nếu hòa lẫn vào nguồn nước tự nhiên làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước, phá vỡ cấu trúc sinh thái và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì thế, cơ quan nhà nước ra nhiều quyết định, văn bản đề nghị chủ nhà hàng, khách sạn phải đăng ký giấy phép xả thải.

Thủ tục cấp giấy phép xả thải nhà hàng
(Hình: Cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng – khách sạn)

Vì sao phải cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn?

Như chúng ta đã biết, nước thải trong lĩnh vực này khá phức tạp khi mà tạp chất ô nhiễm, chất hữu cơ hòa tan hoặc chất vô cơ khó tan tồn tại trong một môi trường.

Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đặc biệt có tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với nguồn nước như sông, biển, ao, hồ, kênh, rạch. Vì thế hàng loạt sai phạm có liên quan đến vấn đề xả thải tại một số nhà hàng, khách sạn gây ra không ít khó khăn trong công tác quản lý và kiểm soát của cơ quan chức năng. Điển hình ở Đà Nẵng đã xử phạt 9 khách sạn và 7 nhà hàng với hành vi xả thải vượt quy chuẩn quy định, không thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường định kỳ làm phát sinh nhiều vấn đề, đặc biệt gây ảnh hưởng đến tài nguyên nước.

Cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn là gì?

Là một loại hồ sơ môi trường có tính pháp lý ràng buộc, cấp giấy phép xả thải nhà hàng khách sạn là giấy xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có vai trò quan trọng, nội dung của giấy phép được trình bày theo từng giai đoạn cụ thể nhằm mục đích bảo vệ môi trường, phân tích và đánh giá tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Riêng đối với giấy phép xả thải nhà hàng, khách sạn được xác định nguồn gốc, thành phần, lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm để từ đó đề xuất phương án, biện pháp và cách ứng phó kịp thời nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm phù hợp.

Đối tượng xin cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn

Giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn áp dụng với chủ dự án có hoạt động xả thải vào tài nguyên nước với công suất 5 m3/ngày đêm.

Nội dung và thời hạn cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn

Nguồn tiếp nhận nước thải:

Giấy phép cần ghi rõ tên, vị trí hành chính bao gồm thôn, ấp/tổ, khu phố; xã/phường, thị trấn; quận/huyện, thị xã, thành phố; tỉnh/thành phố của hệ thống sông, suối, kênh, rạch, vùng biển, hồ, đầm, ao nơi nước thải ra của chủ dự án được phép xả thải vào.

Vị trí xả nước thải:

Nêu rõ vị trí hành chính và vị trí địa lý khu vực xả nước thải (căn cứ vào hệ tọa độ VN 2000).

Phương thức xả thải:

Cơ sở đăng ký giấy phép yêu cầu phải xả thải vào hệ thống dẫn nước thải sau khi đã xử lý đến vị trí xả vào nguồn nước cùng phương thức xả tại vị trí xả vào nguồn nước. Một số hình thức cơ bản như dùng máy động cơ bơm hoặc tự chảy, xả ngầm, xả mặt, xả ven bờ, xả giữa dòng,…

Chế độ xả:

Cơ sở xả thải được phép xả liên tục hoặc gián đoạn; dựa theo từng chu kỳ xả, thời gian xả trong một chu kỳ;

Lưu lượng xả nước thải lớn nhất:

Giấy phép có quy định về giới hạn quy mô xả tối đa đối với từng cơ sở trong 1 ngày đêm và 1 giờ.

Chất lượng nước thải:

Nước thải phải đạt Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước thải, hệ số áp dụng, thông số và nồng độ chất ô nhiễm trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Thực hiện quan trắc nước thải vào nguồn tiếp nhận:

Cần ghi rõ nội dung về vị trí, lưu lượng nước thải, thông số quan trắc chất lượng nước thải, chất lượng nước nguồn tiếp nhận, tần suất quan trắc.

Công ty môi trường Hợp Nhất
(Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)

Không chỉ nổi trội với dịch vụ xử lý nước thải mà Hợp Nhất còn trở thành đơn vị tư vấn dịch vụ môi trường xuất sắc khi hằng năm tiếp nhận và tư vấn hàng trăm khách hàng đa ngành nghề, hoàn thành nhiều loại hồ sơ môi trường trong đó có cấp giấy phép xả thải cho nhà hàng, khách sạn.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HỢP NHẤT

  • Địa chỉ: Khu C4, chung cư Khang Gia, đường số 45, phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh Bình Định: Đường số 2, KCN Long Mỹ, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
  • Chi nhánh Nha Trang: 16 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
  • Điện thoại: 028.3831.5423 – Hotline: Ms. Thúy 0938.857.768
  • Email: phuongthuy@moitruonghopnhat.com

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!