Các tài liệu hồ sơ môi trường của 1 nhà máy sản xuất

Bà Trần Mỹ Lan có dự định thành lập nhà máy sản xuất cà phê với quy mô nhân viên trên 100 người. Dù đã tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh, chứng minh quyền sở hữu đất cũng như đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, bà Lan nhận được vô số lời khuyên của bạn bè, người thân về việc nên thành lập các tài liệu hồ sơ môi trường của 1 nhà máy sản xuất vì điều này ảnh hưởng đến quy trình sản xuất cho toàn bộ quá trình phát triển của công ty sau này.

Dù đã lên mạng tìm hiểu kỹ lưỡng nhưng bà Lan vẫn còn mơ hồ và chưa nắm rõ được công ty bà nên thành lập các loại thủ tục, hồ sơ như thế nào. Để giải đáp các thắc mắc của bà, Công ty môi trường Hợp Nhất xin giới thiệu các tài liệu hồ sơ môi trường nhà máy sản xuất dưới đây!

Báo cáo giám sát môi trường – các tài liệu hồ sơ môi trường của 1 nhà máy sản xuất

Báo cáo giám sát môi trường thường được thực hiện 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần và được áp dụng đối với cơ sở sản xuất đã có giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường, giấy xác nhận đề án bảo vệ môi trường hoặc giấy phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Vai trò của báo cáo giám sát môi trường đối với nhà máy sản xuất giúp chủ doanh nghiệp kịp thời theo dõi, phát hiện và đề xuất phương án khắc phục kịp thời các vấn đề ô nhiễm môi trường có phát sinh chất thải trong suốt quá trình hoạt động.

Nếu đối tượng nằm trong diện phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ nhưng không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật, dựa theo Nghị định 155/2015/NĐ-CP.

Hồ sơ môi trường nhà máy sản xuất
(Hình: Các tài liệu hồ sơ môi trường của 1 nhà máy sản xuất)

Đề án bảo vệ môi trường

Đây là loại hồ sơ môi trường mà đối tượng thực hiện thường là các cơ sở sản xuất chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường. Đề án bảo vệ môi trường giúp đánh giá được mức độ ô nhiễm với môi trường để nhanh chóng tìm ra biện pháp phòng ngừa các vấn đề gây ô nhiễm thích hợp.

Dựa theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP đề án bảo vệ môi trường được chia thành 2 loại cơ bản: đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Các loại đề án bảo vệ môi trường

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết:

 • Thực hiện với doanh nghiệp có quy mô, tính chất tương đương phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 18/2015/NĐ-CP).

Đề án bảo vê môi trường đơn giản:

 • Thực hiện với cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, có tính chất tương đương với đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Khoản 1 Điều 19 Nghị định 18/2015/NĐ-CP).

Giấy phép xả thải

 • Đối với cơ sở có phát sinh nước thải ra môi trường tiếp nhận cần đăng ký giấy phép xả thải để xử lý nước thải đạt chuẩn, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp với chất lượng, lưu lượng nguồn nước.
 • Giấy phép xả thải có vai trò tìm được nguồn gốc ô nhiễm, nguồn tiếp nhận nước thải; giúp kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước để công tác quản lý môi trường của Nhà nước với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được đồng bộ.
 • Đối tượng phải xin giấy phép xả thải bao gồm mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động xả thải vào nguồn tiếp nhận với lưu lượng 10 m3/ngày đêm.

Lập sổ chủ nguồn thải

 • Căn cứ vào Thông tư 36/2015/TT-BTNMT thì lập sổ chủ nguồn chất thải nguy hại là hồ sơ môi trường áp dụng với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có phát sinh chất thải nguy hại. Sổ chủ nguồn thải giúp phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu, phân loại, thu gom và xử lý chất thải nguy hại.

Kế hoạch bảo vệ môi trường

 • Căn cứ theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường gồm các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất cơ sở sản xuất, dịch vụ và các phương án sản xuất, kinh doanh không thuộc đối tượng phải đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Lập kế hoạch bảo vệ môi trường giúp phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời dự báo, đánh giá tác động mà dự án có ảnh hưởng đến môi trường và đề xuất được phương án, biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế và xử lý triệt để các tác động xấu đến môi trường.
 • Bất kỳ nhà máy sản xuất nào đều bắt buộc phải lập hồ sơ môi trường. Vì quá trình sản xuất phát sinh nhiều chất thải nguy hại có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường. Tùy vào quy mô sản xuất, công suất, số lượng nhân viên, tổng lượng nước thải phát sinh cùng nồng độ chất ô nhiễm có phát sinh trong quá trình sản xuất của từng ngành khác nhau.
Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất
(Hình: Công ty tư vấn hồ sơ môi trường nhà máy sản xuất Hợp Nhất)

Thông tin liên hệ dịch vụ môi trường công ty Hợp Nhất

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm dịch vụ tư vấn môi trường cũng như các tài liệu hồ sơ môi trường của 1 nhà máy sản xuất của Hợp Nhất theo thông tin liên hệ bên dưới.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HỢP NHẤT

 • Địa chỉ: Khu C4, chung cư Khang Gia, đường số 45, P.14, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Chi nhánh Bình Định: Đường số 2, KCN Long Mỹ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
 • Chi nhánh Nha Trang: 16 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
 • Điện thoại: 028.3831.5423 – Hotline: Ms. Thúy 0938.857.768
 • Email: phuongthuy@moitruonghopnhat.com