Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Bình Định và các vấn đề Kinh tế – môi trường

Bình Định thuộc địa phận miền Trung với nhiều lợi thế trong giao thông, phát triển kinh tế so với các khu vực lân cận vì tiếp giáp với biển, vị trí địa lý thuận lợi. Vì lý do này mà nhiều năm qua Bình Định không ngừng thay đổi về diện mạo cùng với mức độ tăng trưởng kinh tế – xã hội vượt bậc. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thay đổi này?

Mặc dù gặp không ít ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, với sự góp sức và chung tay của ban lãnh đạo cùng với sở, ban ngành, địa phương mà kế hoạch đầu tư tại Bình Định vẫn nhận được nhiều tín hiệu khả quan hơn trong 9 tháng đầu năm. Hàng chục dự án đầu tư trong nước với tổng mức vốn thu hút hàng chục triệu tỷ đồng trải rộng ra nhiều dự án, lĩnh vực khác nhau.

Bình Định xúc tiến các cơ hội đầu tư

Đặc biệt phải kể đến nhiều dự án trọng điểm như khu kinh tế, khu công nghiệp được ban Quản lý khu kinh tế chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện Bình Định tiếp nhận 3 dự án FDI có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để ngày càng càng thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước, cơ quan chức năng định hướng nhiều chính sách, cơ chế, giải pháp mới nhằm hỗ trợ tích cực quá trình xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ của chủ đầu tư. Trong giai đoạn 2021- 2025, cơ quan quản lý sẽ phối hợp cùng sở, ban ngành giải quyết thủ tục, hỗ trợ, xúc tiến, giảm thời gian thẩm định đối với các dự án đầu tư.

Đi kèm với các kế hoạch trên, tỉnh sẽ xây dựng chiến lược tiếp nhận nhiều dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao; lĩnh vực công nghệ thông tin; dự án sản xuất nông nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại như thủy sản, chăn nuôi; tiếp tục hỗ trợ nhiều dự án năng lượng tái tạo, điện gió; phát triển ngành du lịch.

Vấn đề kinh tế môi trường ở Bình Định

Xem thêm bài viết về đăng ký giấy phép xả thải tại Bình Định!

Triển khai quy định trong Luật BVMT 2020

Bình Định và đinh hướng phát triển kinh tế

Hiện nay, Bình Định đang trở thành khu vực trọng điểm thu hút nhiều dự án đầu tư quan trọng ở 3 lĩnh vực như nông nghiệp – công nghiệp – du lịch. Chỉ trong vài năm, Bình Định có tốc độ thay đổi chóng mặt với mức sống người dân ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc so với trước đây.

Ngoài việc thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế thì doanh nghiệp trên địa bàn phải thực hiện theo đúng quy định bảo vệ môi trường của Nhà nước. Trong thời gian tới, Bình Định sẽ triển khai áp dụng những quy định mới trong Luật BVMT kể từ khi luật này có hiệu lực thi hành. Khi thực hiện chủ trương BVMT đúng đắn thì doanh nghiệp mới có thể thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng bền vững cũng như nâng cao hiệu quả, năng lực trong công tác quản lý môi trường theo từng giai đoạn khác nhau.

Quy định mới về luật BVMT

Sở TNMT đã tiến hành rà soát, tổng hợp, giới thiệu các nội dung cơ bản và phân trách nhiệm đối với UBND cấp huyện, UBND cấp xã cùng với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đối với việc tiếp cận có hiệu quả Luật BVMT. Vì trong Luật này có nhiều thay đổi mới như:

  • Cộng đồng trở thành chủ thể trong công tác BVMT, tăng cường vai trò tham vấn, giám sát, phản biện của cộng đồng dân cư đối với hoạt động BVMT.
  • Kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường, thay đổi phương thức quản lý môi trường.
  • Tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.
  • Cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nước và không khí.
  • Phân loại, tăng cường phương thức quản lý chất thải và đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn.
  • Áp dụng quy định về kiểm toán môi trường để tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả trong việc phổ biến và tiếp cận Luật BVMT 2020, các sở, ban ngành tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền để phổ biến đến doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuân thủ và có ý thức đối với công tác bảo vệ môi trường.

Liên hệ ngay Công ty tư vấn hồ sơ môi trường Hợp Nhất để nhận hỗ trợ về các loại hồ sơ môi trường!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!