Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Tư vấn làm giấy phép môi trường tại Phú Nhuận

Quận Phú Nhuận là một trong những quận nội thành của TP. HCM có ngõ giao thông trọng yếu. Kinh tế của quận phát triển theo hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Để đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện với môi trường thì các ngành dịch vụ, thương mại trên địa bàn quận có phát sinh chất thải thuộc đối tượng làm giấy phép môi trường buộc phải thực hiện theo đúng quy định. Vậy khi thực hiện giấy phép môi trường tại Phú Nhuận, chủ đầu tư cần lưu ý những gì?

Tư vấn làm giấy phép môi trường tại Phú Nhuận

Thời gian thực hiện thực hiện giấy phép môi trường

Căn cứ Theo điểm d, khoản 2 Điều 42 (Căn cứ và thời điểm cấp Giấy phép môi trường), Luật BVMT 2020. Trong vòng 36 tháng kể từ ngày 1.1.2022 các doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng đều phải thực hiện lập hồ sơ giấy phép môi trường.

Đối tượng thực hiện giấy phép môi trường

Căn cứ vào Điều 39, Luật BVMT 2020, đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm:

Dự án đầu tư nhóm I, II, III có phát sinh bụi, khí thải, nước thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức.

Dự án đầu tư hoạt động trước ngày 01.02.2022 có tiêu chí về môi trường như như đối tượng quy định tại Khoản 1 điều này.

Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép môi trường

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 43, Luật BVMT 2020, hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép môi trường bao gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường;

b) Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường;

c) Tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng cần chuẩn bị thêm các hồ sơ pháp lý có liên quan khác như:

– Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư;

– Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường;

– Giấy tờ đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê đất hoặc các văn bản về bàn giao đất.

– Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án;

– Xác nhận hòa thành các công trình bảo vệ môi trường;

– Bản vẽ bố trí mặt bằng máy móc thiết bị;

– Bản vẽ hoàn công biên bản bàn giao các công trình bảo vệ môi trường của dự án.

– Hóa đơn điện, nước;

– Và các giấy tờ pháp lý liên quan khác.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

1. Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép môi trường đối với các đối tượng sau đây, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này:

a) Đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường;

b) Đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật này nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc nằm trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ sở có nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

2. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp giấy phép môi trường đối với các dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh.

3. Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh cấp giấy phép môi trường đối với các đối tượng sau đây, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này:

a) Dự án đầu tư nhóm II quy định tại Điều 39 của Luật này;

b) Dự án đầu tư nhóm III quy định tại Điều 39 của Luật này nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp huyện trở lên;

c) Đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

4. Ủy ban nhân dân cấp Huyện cấp giấy phép môi trường đối với đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Tư vấn làm giấy phép môi trường tại quận Phú Nhuận

Công ty Môi trường Hợp Nhất là một trong những đơn vị chuyên thực hiện giấy phép môi trường cho nhiều doanh nghiệp trong nội thành TP. HCM và các quận huyện, tỉnh thành lân cận khác.

Dịch vụ thực hiện giấy phép môi trường của Hợp Nhất là trọn gói, thực hiện từ A đến Z, không phát sinh chi phí trong suốt quá trình thực hiện.

Chủ đầu tư được hỗ trợ tận tình trong các khâu như soạn thảo hồ sơ, gặp gỡ, làm việc với cơ quan chức năng, nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, lấy kết quả, v.v…

Nếu Quý Khách có bất kỳ thắc mắc nào về thực hiện giấy phép môi trường tại Phú Nhuận hoặc các vấn đề hồ sơ môi trường khác, hãy liên hệ Công ty Môi trường Hợp Nhất – đơn vị đồng hành pháp lý đáng tin cậy của doanh nghiệp qua Hotline: 0938.857.768 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể!

Tài liệu tham khảo (Reference material)

Trong bài viết này, chúng tôi có tham khảo các nguồn sau:

  • Luật BVMT 2020;
  • Tài liệu Bộ phận Kinh doanh – Công ty Môi Trường Hợp Nhất;
  • Tổng hợp.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!