Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường (GPMT) là loại văn bản bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phát sinh chất thải trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh ra môi trường. Vậy thời điểm nào cần nộp hồ sơ xin giấy phép môi trường? Nội dung và thời hạn của loại giấy phép này ra sao?

Đối tượng nào cần có giấy phép môi trường?

Theo điều 39 luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các dự án sau đây phải có GPMT:

Nhóm I: Các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao.

Nhóm II: Các dự án có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nhóm III: Các dự án tác động xấu đến môi trường ở mức thấp.

Nội dung cấp giấy phép môi trường

Căn cứ Điều 40, Luật BVMT, nội dung GPMT được quy định như sau:

 • Thông tin chung về dự án đầu tư.
 • Nội dung cấp phép môi trường như:
 • Nguồn phát sinh và lưu lượng xả nước thải tối đa, dòng nước thải, chất gây ô nhiễm và giá trị giới hạn chất gây ô nhiễm trong nước thải, địa điểm xả nước thải, phương thức xả nước thải và nguồn thu gom, tiếp nhận.
 • Nguồn phát sinh và lưu lượng giới hạn khí thải tối đa, dòng khí thải, các chất gây ô nhiễm và giá trị giới hạn của chất ô nhiễm theo dòng khí thải, địa điểm và cách thức xả khí thải.
 • Nguồn phát sinh tiếng ồn, độn rung và giá trị giới hạn của độ ồn, tiếng rung.
 • Công trình, hệ thống xử lý chất thải gây nguy hại, mã và khối lượng chất thải được phép xử lý, số lượng trạm trung chuyển chất thải gây nguy hại, địa bàn thực hiện xử lý chất thải.
 • Loại phế liệu và khối lượng được phép nhập khẩu đối với các dự án nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài.Yêu cầu bảo vệ môi trường.

GPMT có thời hạn bao lâu?

 • 7 năm đối với các đối tượng là dự án đầu tư nhóm I.
 • 7 năm đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, khu sản xuất dự án hoạt động trước ngày Luật BVMT số 72/2020/QH14 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) có tiêu chí môi trường tương tự với dự án đầu tư nhóm I.
 • Các đối tượng còn lại có thời hạn 10 năm.

Thời điểm xin cấp GPMT theo quy định

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020, 4 thời điểm xin cấp GPMT chủ đầu tư dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý :

– Dự án đầu tư phải thực hiện đánh giá tác động môi trường nộp hồ sơ xin cấp GPMT sau khi hoàn thành công trình cho toàn bộ dự án hoặc cho từng hạng mục.

– Dự án đầu tư không phải thực hiện đánh giá tác động môi trường sau khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tự quyết định thời điểm nộp hồ sơ xin cấp GPMT.

– Dự án đầu tư hoạt động trước ngày Luật BVMT có hiệu lực thi hành đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý chất thải theo quy định, tự quyết định thời điểm nộp hồ sơ xin cấp GPMT nhưng phải đảm bảo có GPMT trước 45 ngày sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm đối với trường hợp Bộ cấp GPMT. Trước 30 ngày đối với dự án xin cấp GPMT thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

– Dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã đi vào vận hành chính thức trước ngày Luật BVMT có hiệu lực thi hành tự quyết định thời điểm nộp hồ sơ xin cấp GPMT nhưng phải đảm bảo có GPMT trước 45 ngày đối với trường hợp thuộc thẩm quyền cấp GPMT của cấp Bộ. Còn đối với trường hợp thuộc thẩm quyền cấp tỉnh cấp GPMT thì chủ đầu tư dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng tự quyết định thời điểm nộp hồ sơ xin cấp GPMT nhưng phải đảm bảo có GPMT trước 30 ngày.

xin giấy phép môi trường
Xin giấy phép môi trường vào thời điểm nào là hợp lý?

Công ty dịch vụ hồ sơ môi trường trọn gói uy tín

Xuyên suốt quá trình phát triển 10 năm, Hợp Nhất là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khi chọn Hợp Nhất, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi:

 • Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình.
 • Dịch vụ lập giấy phép môi trường cam kết hỗ trợ đầy đủ thủ tục pháp lý hồ sơ môi trường cho quý doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động.

Mọi thắc mắc về thủ tục cấp Giấy phép môi trường quý doanh nghiệp có thể liên hệ qua Hotline: 0938. 857.768 để được các chuyên gia của Hợp Nhất tư vấn cụ thể!

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!