Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Vai trò của lập báo cáo giám sát môi trường

Nếu theo dõi các thông tin trước đó về báo cáo quan trắc, có lẽ Quý khách hàng cũng hiểu được như thế nào về khái niệm, thủ tục, quy trình và đối tượng nào cần phải lập báo cáo giám sát môi trường. Tuy nhiên, vai trò của báo cáo này ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lập báo cáo giám sát môi trường là gì?

Thành lập báo cáo giám sát là yêu cầu then chốt song hành cùng các hoạt động đo đạc, thu thập thông tin liên quan đến vấn đề môi trường dựa trên tính chất của chất thải đặc trưng mà doanh nghiệp, nhà máy, nhà xưởng phát sinh. Đây được xem là diễn biến theo dõi hiện trạng môi trường mang tính cụ thể hóa với kế hoạch chi tiết cả về không gian và thời gian. Như vậy vai trò và quy định về lập báo cáo giám sát môi trường như thế nào?

Lập báo cáo giám sát môi trường
(Hình: Vai trò của báo cáo giám sát môi trường)

Với những thành tựu nổi bật trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, có thể thấy Việt Nam bắt kịp rất nhanh tốc độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa vì thế chất lượng môi trường chính là tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống của con người.

Khi mà tốc độ đô thị hóa diễn biến chóng mặt, hàng loạt khu đô thị, dân cư, trung tâm thương mại,… xuất hiện ngày càng nhiều và có bước tăng trưởng chóng mặt. Đây cũng là lúc con người phải đối mặt với nhiều sự biến đổi tiêu cực về môi trường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thói quen mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của toàn xã hội.

Vì vậy việc quan trắc môi trường liên quan đến nước, không khí, sinh vật,… là công việc cần tiến hành thường xuyên kèm với cơ sở, thiết bị và nguồn nhân lực đủ chuyên môn nhằm xử lý nước thải, xử lý khí thải,… hiệu quả hơn.

Vai trò của thủ tục lập báo cáo quan trắc môi trường

Để tiến hành quan trắc môi trường đạt hiệu quả cao cần phụ thuộc vào nhiều yếu khác nhau như chi phí lớn, nguồn nhân lực dồi dào và chuyên môn cao, trang thiết bị – máy móc hiện đại,… vì thế hầu như hoạt động này diễn ra theo từng chương trình hoặc thời gian định kỳ hằng năm.

Và cán bộ quản lý môi trường là người trực tiếp tiếp nhận nguồn thông tin của dự án với những thông tin cơ bản dưới đây:

 • Dự án có tuân thủ tiêu chuẩn xả thải cũng như có nằm trong đối tượng cần lập báo cáo giám sát môi trường hay không?
 • Khảo sát tình hình thực tế tổng quát nhằm đưa ra những ghi nhận, đánh giá đối tượng có khả năng gây ô nhiễm môi trường cùng mức độ ảnh hưởng đến môi trường ra sao?
 • Nhận xét những tác động tiêu cực môi trường đến sức khỏe và chất lượng đời sống con người có nghiêm trọng hay không?
 • Dự báo những tác động này trong tương lai và có mức độ nguy hại như thế nào?
Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ doanh nghiệp
(Hình: Thủ tục báo cáo quan trắc môi trường định kỳ)

Thông tin cơ bản liên quan đến lập báo cáo giám sát môi trường

Tiến trình quan trắc môi trường yêu cầu chuẩn xác đến thông tin rõ ràng, cụ thể qua những số liệu, đánh giá khách quan nhất được xem là những thông tin cần thiết và cơ bản có vai trò quan trọng trong hệ thống quản lý môi trường.

 • Các tác nhân ô nhiễm phải có thành phần, nguồn gốc, nồng độ cụ thể.
 • Phân tích ảnh hưởng của tác nhân này đến môi trường.
 • Dự báo mức độ ảnh hưởng của các tác nhân trong tương lai.

Vai trò của báo cáo giám sát môi trường

Như vậy, quan trắc môi trường là hồ sơ môi trường có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng trong kế hoạch bảo vệ môi trường quốc gia. Vai trò của thủ tục lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ được khái quát thành nội dung hoàn chỉnh, bao gồm:

 • Là công cụ theo dõi, kiểm soát và hạn chế tình hình ô nhiễm
 • Là quá trình phát hiện kịp thời các tác nhân ô nhiễm
 • Là điều kiện cụ thể cung cấp thông tin hữu ích cho công nghệ và hệ thống quản lý môi trường
 • Là điều kiện thiết yếu để đánh giá tác động môi trường
 • Là biện pháp, phương án được thực thi hóa nhằm hạn chế tác nhân gây ô nhiễm
Cong ty môi trường
(Hình: Công ty tư vấn môi trường Hợp Nhất)

Thông tin liên hệ công ty môi trường Hợp Nhất

Là đơn vị dịch vụ tư vấn môi trường có thâm niên trong hơn 6 năm qua, Hợp Nhất hiểu được tầm quan trọng cũng như vai trò của thủ tục báo cáo quan trắc môi trường. Với dịch vụ hoàn hảo cả về hình thức và nội dung, Hợp Nhất tự hào cung cấp giải pháp môi trường tối ưu được thực hiện bằng nguồn nhân lực dày dạn kinh nghiệm, chuyên môn cao, cơ sở thiết bị hỗ trợ hiện đại và quan trọng hơn chi phí dịch vụ phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG HỢP NHẤT

 • Địa chỉ: Khu C4, chung cư Khang Gia, đường số 45, P.14, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Chi nhánh Bình Định: Đường số 2, KCN Long Mỹ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
 • Chi nhánh Nha Trang: 16 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
 • Điện thoại: 028.3831.5423 – Hotline: Ms. Thúy 0938.857.768
 • Email: phuongthuy@moitruonghopnhat.com

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!