Dịch vụ làm giấy phép môi trường

Cần lưu ý gì khi xin giấy phép khai thác nước?

Khi xin giấy phép khai thác nước mặt, nước ngầm hay nước biển thì các doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề nào? Cơ quan nào cấp phép? Thời hạn bao lâu?

Dịch vụ tư vấn hồ sơ môi trường của Hợp Nhất chuyên thực hiện giấy phép khai thác nước dưới đất/nước mặt với thủ tục, hồ sơ đơn giản, ít tốn kém và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Dưới đây là những vấn đề liên quan đến loại hồ sơ môi trường này!

Xin giấy phép khai thác nước
Cần lưu ý gì khi xin giấy phép khai thác nước?

1. Thực trạng tài nguyên nước ở Việt Nam

Cũng rơi vào thực trạng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức to lớn liên quan đến tài nguyên nước. Ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch cung cấp cho hoạt động công nghiệp và đô thị là những vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới.

1.1. Đối với nước mặt

 • Các con sông vùng thượng lưu tương đối tốt nhưng càng về cuối thượng lưu thì nguồn nước lại bị ô nhiễm nặng nề.
 • Nồng độ ô nhiễm tại nhiều con sông gia tăng đột biến, nhất là các chỉ tiêu như BOD, COD, NH4, N, P vượt ngưỡng cho phép.
 • Ở đô thị, nước mặt tại nhiều con sông cũng trở nên xấu và rất xấu. Nhiều loài thực vật không còn khả năng sinh sống vì bị ô nhiễm.

1.2. Đối với nước ngầm

 • Trong thời gian tới, nguồn nước dưới đất phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thực trạng nhiễm mặn, nhiễm phèn, nhiễm chất độc hại rất phức tạp.
 • Các công trình xây dựng và khai thác quá mức khiến mực nước ngầm xuống thấp tại các khu vực ven biển.

1.3. Đối với nước biển

 • Không chỉ nước mặt và nước ngầm, nước biển đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm chất thải rắn, nitrat, nitrit, coliform, dầu, kim loại,…
 • Rác thải nhựa vẫn là vấn đề nghiêm trọng khi khối lượng rác không ngừng gia tăng.
Các nguồn tài nguyên nước
Các nguồn tài nguyên nước

2. Cần lưu ý gì khi xin cấp phép khai thác nguồn nước

2.1. Đối với giấy phép khai thác nước dưới đất

Để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình khai thác bừa bãi, cạn kiệt nguồn nước hay sụt lún thì cần xin giấy phép khai thác nước ngầm. Việc đăng ký giấy phép áp dụng với khu vực:

 • Với khu vực có mực nước dưới đất hạ thấp so với mực nước hạ thấp cho phép.
 • Với khu vực sụt lún, dễ bị xói lở, làm biến dạng công trình mà quá trình khai thác gây ra.
 • Với khu vực đô thị, khu dân cư nông thôn nằm trong khu vực có đá vôi hoặc cấu trúc đất yếu.
 • Với khu vực dễ bị xâm nhập vì quá trình khai thác gây ra, hoặc khu vực có tầng chứa nước mặn nằm đan xen hoặc liền kề với khu vực nước lợ, nước mặn
 • Với khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm trong quá trình khai thác.
 • Với khu vực đô thị, khu dân cư tập trung, khu chế xuất, KCN, CCN, làng nghề đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung.
Giấy phép khai thác nước ngầm
Giấy phép khai thác nước ngầm

2.2. Đối với giấy phép khai thác nước mặt

Cơ quan cấp giấy phép khai thác nước mặt

 • Đối với Bộ TNMT có thẩm quyền với dự án khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản với lưu lượng từ 2 m3/giây trở lên; cho dự án dùng nước mặt để phát điện với công suất từ 2.000 kw trở lên và dự án khác có lưu lượng từ 50.000 m3/ngày đêm trở lên.
 • Đối với UBND cấp tỉnh: có trách nhiệm gia hạn, điều chỉnh, thu hồi và cấp lại cho những trường hợp còn lại.

Thời hạn của giấy phép

 • Giấy phép khai thác nước mặt, nước biển có thời hạn tối đa 15 năm và tối thiểu 5 năm.
 • Khi gia hạn, giấy phép vẫn còn hiệu lực ít nhất 90 ngày.
 • Trong thời điểm đề nghị gia hạn, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép hoàn thành đủ nghĩa vụ liên quan với giấy phép đã cấp theo quy định của pháp luật.

Với các loại hồ sơ môi trường này, Hợp Nhất đã có kinh nghiệm trong nhiều năm thực hiện. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế dự án, các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, thu thập mẫu nước, cấu trúc giếng. Sau đó sẽ tính toán dự báo mực nước hạ thấp, giá thành và hiệu quả kinh tế. Hoàn thành hồ sơ, chúng tôi sẽ trình nộp lên cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài giấy phép khai thác nước dưới đất/nước mặt, Công ty môi trường Hợp Nhất còn chuyên lập báo cáo ĐTM, lập giấy phép môi trường, đăng ký môi trường, lập báo cáo công tác môi trường, v.v…. Nếu Quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm bất kỳ dịch vụ nào, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline: 0938.857.768 để được các chuyên viên hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý: Các thông tin, chủ đề chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường: quý bạn đọc cần tra cứu - cập nhật hiệu lực pháp luật hiện hành của từng điều luật, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để áp dụng cho đúng!